10 เพลงฮิต!! สงกรานต์(ทิพย์) ปีนี้มาแน่

ใกล้เข้ามาทุกทีกับเทศกาลสงกรานต์หรือวันปีใหม่ไทยที่จะมาถึงในวันที่ 13-15 เมษายนนี้แล้ว แม้ปีนี้อาจจะเป็นอีกหนึ่งปีที่เราชาวไทยต้องงดการสาดน้ำและเล่นน้ำสงกรานต์ตามประเพณีของไทย เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่! ความสนุกสนานของเราก็ยังคงดำเนินต่อไป เพราะเรายังสามารถจัดสงกรานต์แบบทิพย์ๆ ได้จ้า และเป็นประจำทุกปีที่เพลงฮิตมันๆ จะถูกนำมาเปิดในช่วงเทศกาลแสนสนุกเช่นนี้ จะมีเพลงไหนบ้างที่ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง จนไม่น่าจะพลาดนำมาเปิดให้เราได้ยินช่วงเทศกาลสงกรานต์ (ทิพย์) ปีนี้ ไปดูกันเลย!!

เริ่มกันที่เพลงแรกกับเพลง “มะล่องก่องแก่ง” จาก “พจน์ สายอินดี้” ที่ดังจากดนตรีที่สนุกสนานแนวอีสานม่วนชื่นพร้อมกับคำร้องที่แปลกหู และดังขึ้นอีกเมื่อ “มอส จารุภัทร” และ “แฮปปี้ ปริญญา” นำเพลงนี้ไปคัฟเวอร์ เรียกได้ว่ากระแสเพลงพุ่งสูงขึ้นไปอีกจนทำให้ #สะมารองก๊องแก๊ง ติดเทรนด์ทวิตเตอร์เลยทีเดียว

เวอร์ชันต้นฉบับโดย พจน์ สายอินดี้

เวอร์ชันคัฟเวอร์โดย มอส จารุภัทร และ แฮปปี้ ปริญญา

มาต่อกับเพลงที่สอง “พักก่อน” จากแรปเปอร์สาว “MILLI (มิลลิ)” ที่ถือเป็นเพลงแจ้งเกิดให้กับเธอ โดยเนื้อเพลงมีการใช้คำศัพท์วัยรุ่นหลายคำเช่น ‘พักก่อน’ ‘ใดๆก็คือลำไยเด้อ’ และยังมีการใส่ภาษาลู(เป็นภาษาที่ใช้เฉพาะกลุ่ม และกลุ่ม LGBTQ+)ในเพลง ด้วยจังหวะและเนื้อเพลงที่แปลกใหม่ก็ทำให้เพลง พักก่อน เป็นเพลงฮิตติดหูอีกเพลง

เพลงต่อมา “โดดดิด่ง” จาก “BNK48” ซึ่งเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง ‘ไทบ้าน x BNK48’ จากใจผู้สาวคนนี้ ด้วยจังหวะสนุกสนานและเนื้อร้องที่เป็นภาษาอีสาน ทำให้ทั้งแฟนคลับและคนที่ไม่รู้จัก BNK48 ก็ต่างชอบใจไปตามๆ กัน

“ฝนเทลงมา” จากอินดี้เด็ก “การ์เนต สะเลอปี้” หรือ “ด.ช.วีรภัทร สารเนตร์” นักร้องอายุน้อยจากค่ายพอดีม่วน เจ้าของเพลงฮิต ฝนเทลงมา ที่ยอดวิวทะลุ 270 ล้านวิวแล้ว โดยมี “อ.สะเลอปี้” เจ้าของค่ายและนักแต่งเพลงเป็นคนแต่งท่อน A และ B ส่วนท่อนฮุกเป็นเนื้อร้องที่มีคนแต่งไว้แต่ไม่ทราบผู้แต่ง เป็นอีกเพลงที่ฮอตฮิตไม่แพ้เพลงอื่นเลย

“กอดเสาเถียง” เพลงเศร้าจังหวะแน่นจาก “ปรีชา ปัดภัย” อีกหนึ่งเพลงประกอบภาพยนตร์ไทบ้านเดอะซีรีส์ [จักรวาลไทบ้าน] ด้วยเนื้อเพลงที่พูดถึงการฟูมฟายเสียใจของชายหนุ่มที่ไม่สมหวังในความรัก และดนตรีที่มีความเป็นอีสานทำให้เพลงนี้ตราตรึงคนฟังและทำให้หลายๆคนอินไปกับเพลงนี้

เอาใจเหล่า LGBTQ+ และชาวผองเพื่อนกันอีกสักเพลงกับ “อย่านะคะ” จาก “พิมรี่พาย” ที่ได้พลิกบทบาทจากแม่ค้าและยูทูบเบอร์สาวชื่อดังสู่เจ้าของค่ายเพลงและศิลปิน เพลงอย่านะคะแต่งโดย “Botcash (บอทแคช)” หรือ “เอ้” หนึ่งในสมาชิกของวง Boom Boom Cash(บูม บูม แคช) โดยเนื้อเพลงมีความเผ็ดร้อนแรงตามสไตล์ของพิมรี่พาย และจังหวะเพลงแนวEDM ทำให้เพลงติดหูไปอีกเพลง

อีกหนึ่งเพลงที่กลับมาฮิตอีกครั้งเมื่อ “หยาดพิรุณ” ได้นำมาคัฟเวอร์เป็นสไตล์ที่แปลกไปจากเดิม นั่นก็คือเพลง “ว่างแล้วช่วยโทรกลับ” ต้นฉบับจาก “ลิเดีย”เวอร์ชันคัฟเวอร์จาก “หยาดพิรุณ” ติดหูเป็นอย่างมากจากหลายๆวลีเด็ดในเพลงแปลง เช่น ‘ละ แมะ’ ‘อะหรือ อะหรือ อะหรือว่า’ ‘ว่าไป’ ทำให้เวอร์ชันคัฟเวอร์นี้มียอดวิวสูงถึง 21 ล้านวิว ในเวลา 8 เดือน เพลงนี้จึงเป็นอีกเพลงที่มีความสนุกสนานและน่าจะถูกนำมาเปิดช่วงเทศกาลสงกรานต์นั่นเอง

เวอร์ชันต้นฉบับจากลิเดีย

เวอร์ชันคัฟเวอร์จากหยาดพิรุณ

เพลง “สิบสอง” จาก “จ๊ะ อาร์สยาม”ซึ่งคัฟเวอร์มาจากต้นฉบับที่ขับร้องโดย “พรทิพย์ภา บูรกิจบำรุง”เป็นอีกเพลงที่มีความสนุกสนานจากเนื้อเพลงที่ได้นำชื่อเดือนทั้ง 12 เดือนมาร้องวนซ้ำๆกัน เพลงนี้จึงเป็นที่นิยมบนโลกโซเชียลไปอีกเพลง

เวอร์ชันต้นฉบับจากพรทิพย์ภา บูรกิจบำรุง

เวอร์ชันคัฟเวอร์จากจ๊ะ อาร์สยาม

KOM TUM ก้มต่ำ (Explicit) จาก “Mindset(มายเซ็ท)” อีกเพลงที่ดังถล่มทลายและมียอดวิวในยูทูบไปถึง 37 ล้านวิวใน 4 เดือนเท่านั้น เพลงก้มต่ำเป็นเพลงที่มีความสนุกสนาน เต้นตาม ร้องตามได้ กับเนื้อร้อง ‘โยกซ้าย โยกขวา’ และสามารถเข้าถึงได้ง่าย จึงทำให้เพลงนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่จะเปิดช่วงเทศกาลสงกรานต์

เพลงสุดท้าย “เก็บทรงไม่อยู่” จาก “VANGOE(แวนโก๊ะ) Ft.DIAMOND MQT” ที่เป็นกระแสยอดฮิตใน TIKTOK ทำให้เพลงนี้ดังแบบฉุดไม่อยู่ ทำให้ยอดวิวพุ่งถึง 130 ล้าน ภายใน 4 เดือนเท่านั้น นอกจากเพลงเก็บทรงไม่อยู่แล้ว แวนโก๊ะยังจะปล่อยเพลง “หมดทรง” เพื่อต้อนรับเทศกาลสงกรานต์อีกด้วย ถือว่าเป็นเพลงที่เหมาะกับเทศกาลสงกรานต์ทีเดียว

สั่งซื้อ Kazz Magazine ได้ที่

Facebook Comments