ไม่อยากแพ้ว่ะ !! สัมภาษณ์สุดพิเศษกับ ‘แพรวา ณิชาภัทร’ กับซิงเกิลใหม่ที่จะทำให้กลับมารักตัวเองอย่าง “แพ้ว่ะ”

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งนักแสดง และนักร้องที่มากความสามารถสุด สำหรับ ‘แพรวา ณิชาภัทร’ ที่เจ้าตัวก็ได้ผ่านเรื่องราวมรสุมชีวิตมามากมายจริงๆ แต่ไม่ว่าจะพบเจอกับประสบการณ์ ดีหรือร้าย สาวแพรวาก็ยังคงสตรองแข็งแกร่งตลอดมา ซึ่งก่อนหน้านี้เธอได้ส่งผลงานซิงเกิลแรกอย่าง “จีบป่ะ” (Flirt) ในฐานะศิลปินเดี่ยวของค่าย High Cloud Entertainment ทำให้หลายๆคนได้เห็นความสามารถในอีกมุมของเธอ และพอมาถึงครั้งนี้ แพรวาจึงได้ฤกษ์ปล่อยซิงเกิลที่สองออกมาให้แฟนได้ฟังเสียงเพราะๆใสๆของเธออีกครั้ง สำหรับเพลง “แพ้ว่ะ” ต้องบอกเลยว่าเป็นเพลงนี้เป็นเพลงที่บอกเล่าเรื่องราวของคนขี้แพ้ที่เลือกกลับมารักตัวเอง และเผยให้เห็นอีกมุมหนึ่งของแพรวาที่โตขึ้นจากซิงเกิลแรกได้เป็นอย่างมาก ทาง KAZZ เลยไม่รอช้าเก็บภาพ และแอบสัมภาษณ์ความรู้สึก พร้อมอัพเดตผลงานของสาวแพรวา แบบจัดเต็มสุดมาให้ทุกคนได้ชมกันแบบจุกๆ เอาเป็นว่าห้ามพลาดเลยนะจ๊ะ

1.) พูดถึงเพลง แพ้ว่ะ หน่อย

แพรวา : เพลงนี้จะเป็นเพลงสำหรับคนที่อยากจะมูฟออน ไม่อยากจะแพ้กับเรื่องที่มันซ้ำ ๆ ซึ่งเพลงนี้จะเป็นเพลงอิเล็กทรอนิกส์ป็อบค่ะ

  • 2.) แรงบันดาลใจในการทำเพลงนี้

แพรวา : จริง ๆ เพลงนี้มีแรงบันดาลใจมากจากพี่เบนซ์ กับ พี่บุ้ง คือทีมพี่เขาส่งมาให้ แต่จริง ๆ แล้วพี่เขาก็เคยส่งเดโมมาให้หลายเดโมแล้ว ตั้งแต่ มาดูแมวที่ห้องเราไหม จนพอมาถึงเพลงชื่อ แพ้ว่ะ  เราได้ฟังแล้วเรารู้สึกว่า เราอยากร้อง และอยากถ่ายทอดเพลงนี้ แล้วพอพี่เบนซ์กับพี่บุ้ง บอกว่าคอนเซ้ปต์ชื่อเพลงนี้เอามาจากชื่อเราคือ แพรวา แล้วแปลงมาเป็น แพ้ว่ะ เลยรู้สึกว่ามันดี และชอบเลย

  • 3.) ความยากและความท้าทายในการทำเพลง

แพรวา : ความยากคือเรื่องคีย์ค่ะ เพราะว่าตอนแรกที่พี่ๆเขาส่งมาคีย์มันค่อยข้างสูง และเรารู้สึกว่าอยากกดคีย์ลงให้ท่อนเวิร์สต่ำลงมาหน่อย ส่วนท่อนฮุคคีย์ก็จะไม่ได้สูงมาก มันก็เลยจะมีความยากตรงที่ว่าตอนที่เราไปอัดจริง ทางทีมงานเขาค่อนข้างกังวลว่าท่อนเวิร์สมันค่อยข้างต่ำ ผู้ชายจะร้องถึงแบบสบาย แต่ผู้หญิงไม่แน่ใจว่าจะถึงหรือเปล่า แต่โชคดีที่เราเลือกคีย์นี้เอง แล้วเรารู้สึกว่ามันต้องเป็นคีย์นี้แหละ เลยรู้สึกว่ามันใช่ที่สุด

  • 4.) ท่อนที่ชอบในเพลง 1 ท่อน เพราะอะไร

แพรวา : ชอบท่อนเวิร์สสองค่ะ ที่ร้องว่า “I’m working on a new me ให้มันจบกันเสียที อยากจะรักตัวเองให้มากกว่านี้” เพราะรู้สึกว่ามันเหมือนเป็นท่อนที่เราได้พูดกับตัวเองจริง ๆ

  • 5.) ในเพลงต่อไป อยาก Feat กับศิลปินคนไหนไหม

แพรวา : ถ้าเป็นไปได้ก็อยาก Feat กับ Coldplay ค่ะ แต่จริงๆเรามีศิลปินที่อยาก Feat ด้วยหลายคนมาก ยิ่งกับศิลปินไทยหลาย ๆ วงเหมือนกัน แต่เราก็ต้องมีเพลงเป็นของตัวเองบ้าง (หัวเราะ)

  • 6.) การแสดงกับการร้องเพลง คิดว่ามันเหมือนหรือต่างกันอย่างไร

แพรวา : จริง ๆ การแสดงกับร้องเพลง มันมีสิ่งที่เหมือนกันคือ เราต้องถ่ายทอดบางอย่างให้กับคนดู แต่ว่าสิ่งที่ต่างก็คือ ตอนเราได้แสดง เราได้สวมบทบาทเป็นตัวละครคนอื่น ส่วนตอนเราร้องเพลงเราได้เป็นตัวเราร้อยเปอร์เซ็นต์ค่ะ

  • 7.) ตอนนี้เห็นมาทำงานเพลง ยังมีผลงานการแสดงให้แฟนได้ติดตามอยู่ไหม

แพรวา : ยังรับงานแสดงอยู่ค่ะ และคิวเพลงก็เริ่มขอมาเยอะแล้ว อีกอย่างคือเรื่องงานการแสดง ก็เริ่มจะเร่งปิดกล้องด้วย ก็ยังรับทั้งงานแสดง และงานร้องเพลงค่ะ แต่ก็อยากมุ่งไปทางเพลงมากขึ้นค่ะ

  • 8.) ในอนาคตเราวางแผนหรืออยากทำเพลงแนวไหน ออกมาให้แฟนๆได้ฟังอีก

แพรวา : ในอนาคตเราคิดว่าอยากทำเพลงเอาไว้ก่อน ทำมาสเตอร์ให้เสร็จทิ้งไว้ก่อนสัก 3-4 เพลง พอเรามาฟังแล้วเราค่อยมาวางแพลนว่าจะเอาเพลงไหนปล่อยก่อน เพราะในอนาคตเราไม่รู้ว่าเราจะคิวแน่ขนาดไหน หรือจะเกิดปัญหาอะไรขึ้นอีก เลยคิดว่าทำไว้ก่อนน่าจะดีกว่าค่ะ

  • 9.) แนวเพลงที่อยากทำ

แพรวา : เรื่องแนวเพลงเป็นเรื่องที่ยากมาก ตัวแพรคิดตั้งแต่เข้าวงการเพลงเลยว่าเราชอบเพลงแนวไหน เพราะจริง ๆ เราชอบฟังเพลง ถ้าบ่อยสุดจะเป็น easy listening จะเป็นแนวแบบฟังไปเรื่อย ๆ แต่ว่าเราก็ชอบ Hip-Hop EDM ลูกทุ่ง หรือ Rock เหมือนกัน และวันหนึ่งเราเลยรู้สึกว่าเราอยากจะมีเพลงหลาย ๆ แนว เลยอาจจะต้องปล่อยหลาย ๆ อัลบั้ม ถ้าเราอยากจะมีเพลงหลายๆแนว ไม่งั้นทุกคนก็จะ งง ว่าเราเป็นศิลปินเพลงแนวไหนหรอ (หัวเราะ)

10.) ขอ 3 คำให้เพลง “แพ้ว่ะ”

แพรวา : ฝาก ด้วย ค่ะ

11.) ฝากผลงาน

แพรวา : ถ้าพาร์ทของงานแสดง ก็มีละครเรื่อง “ที่สุดของหัวใจ” และซีรีส์ “ด้วยรักและหักหลัง” รวมถึงอีกหนึ่งเรื่องที่กำลังจะเปิดกล้อง เล่นกับพี่มิว ศุภศิษฏ์ และละครเวทีรัชดาลัยค่ะ ส่วนพาร์ทของงานเพลงก็ขอฝากเพลง “แพ้ว่ะ” ที่สามารถฟังได้แล้วทุกแพตฟอร์ม และสามารถดูมิวสิควิดีโอได้แล้วทางช่องยูทูบของ High Cloud Entertainment ค่ะ