เศร้าแต่เท่!! สัมภาษณ์พิเศษ ‘CURS’ กับซิงเกิลใหม่ล่าสุดอย่าง “เก็บไว้ก่อนเธอไป” กับการเก็บเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้น ให้มันเตือนว่าเราเคยรู้สึกยังไงในตอนนั้น

ถือเป็นอีกหนึ่งศิลปินที่ถ่ายทอดเพลงเศร้าออกมาได้โดนใจ และเท่มาก ๆ สำหรับ ‘ชาติศิริ ศุภศิณเจริญ’ หรือ ‘อาฟเตอร์’ ศิลปินเดี่ยววง ‘CURS’ ที่อยากให้ทุกคนจดจำเขาในฐานะวงดนตรีมากกว่าศิลปินเดี่ยว ล่าสุด เขาได้ปล่อยเพลงเศร้าโดนใจคนมูพออนไปได้อย่าง “เก็บไว้ก่อนเธอไป  (Remind)” เพลงที่เป็นเรื่องของความทรงจำถึงสิ่งที่เคยเกิดขึ้น ที่ซึ่งไม่ว่าจะนานแค่ไหนก็ปล่อยไปไม่ได้ ทำได้เพียงเก็บเอาไว้เพื่อเตือนตัวเองว่า เคยรู้สึกยังไง ออกมาให้แฟน ๆ ได้ฟังกัน บอกเลยว่าซาวด์ดนตรีในเพลงนี้เต็มไปด้วยเสน่ห์เฉพาะตัวของเคอร์ส บรรยากาศหม่น ๆ ที่ทำให้จมในความรู้สึก รวมไปถึงมีซาวด์ที่ล่องลอย และเสียงร้องที่ชวนให้ปล่อยตัว และใจไปกับเรื่องราวที่ถูกบอกเล่าออกมา ได้อย่างลงตัวในเรื่องอารมณ์ ทำให้สัมผัสได้ถึงความทรงจำดี ๆ ที่ไม่มีหวนกลับมาอีกต่อไปแล้ว ทาง KAZZ เลยดึงตัวหนุ่มอาฟเตอร์ มาสัมภาษณ์ความรู้สึก และจุดเริ่มต้นในการทำเพลงนี้ หลังจากปล่อยเพลงออกมากันให้แฟน ๆ ได้ชมกันแบบจุก ๆ เอาเป็นว่าอาจจะทำให้หลาย ๆ คนหลงรักในเสียงร้อง และความเศร้าแต่เท่ของหนุ่มอาฟเตอร์อย่างแน่นอน

  1. พูดถึงเพลง ‘เก็บไว้ก่อนเธอไป’ หน่อย

อาฟเตอร์ : เพลง เก็บไว้ก่อนเธอไป จะเป็นเพลงเกี่ยวกับการที่เราอยากจะมูฟออนจากเรื่อง ๆ หนึ่ง แต่สุดท้ายเราไม่สามารถทำอย่างนั้นได้ เราเลยทำได้แค่เก็บทุกอย่างที่เคยเกิดขึ้นไว้ ให้มันเตือนว่าเราเคยรู้สึกยังไงในตอนนั้นครับ

  1. จุดเริ่มต้นในการทำเพลงนี้

อาฟเตอร์ : ต้องบอกก่อนว่า เพลงนี้เป็นเพลงที่ผมเคยแต่งเอาไว้นานมากแล้ว เรียกได้ว่าแต่งเพลงนี้ตอนเป็นโปรเจ็คจบของมหาวิทยาลัยเลย และเราก็รู้สึกว่าอยากเอามันกลับมาทำใหม่สักที รวมถึงผมอยากได้เพลงช้าด้วย เลยเอาเพลงนี้ที่เคยแต่งกลับมาทำใหม่อีกครั้ง ซึ่งอตนนั้นที่ทำเป็นโปรเจ็คจบก็ไม่ค่อยมีใครได้ฟัง แต่ผมรู้สึกชอบโครงเพลงนี้ และก็คิดว่าสักวันคงได้กลับเอามาทำใหม่อีกครั้ง ตอนนั้นคนที่ได้ฟังส่วนใหญ่ก็จะเป็นอาจารย์ครับ

  1. ส่วนร่วมในการทำเพลงนี้

อาฟเตอร์ : เพลงนี้จะเป็นเพลงที่ผมค่อนข้างที่จะมีส่วนร่วมเยอะ เพราะผมจะทำเองค่อนข้างจะทุกอย่างเลย ผมก็จะคิดไลน์ กลอง เบส กีต้าร์ หรือพวกซิน รวมไปถึงเมโลดี้ทั้งหมดครับ

  1. ชอบท่อนไหนในเพลงนี้ที่สุด

อาฟเตอร์ : เพลงนี้ผมชอบท่อนหลังมากที่สุดครับ ท่อน ‘ล้า ลา ล๊า ลา’ เพราะรู้สึกว่ามันเป็นท่อนที่คนช่วยร้องได้ และฟิลมันจะเหมือนเรากำลังร้องไห้อยู่ครับ

  1. ทำไมถึงต้องเป็น ‘CURS’

อาฟเตอร์ : ตอนแรกที่เราทำวงร็อคมาก่อน และเราออกจากวงมา เราก็รู้สึกว่าวิธีการทำงาน หรือแพชชั่นการทำงานมันต่างกันแล้ว ซึ่งตอนนั้นก็มีเพื่อนที่เป็นศิลปินเชียร์ให้เราออกมาทำเพลงเอง รวมถีงผมเองก็ไม่อยากเอาชื่อตัวเอง ‘อาฟเตอร์’ ขึ้นมาเป็นชื่อหลัก เพราะผมอยากคิดให้เป็นแบบวงมากกว่า เลยหาอะไรที่มันรีเลทกับตัวเองหน่อย ด้วยความที่ผมเป็นคนผมหยิก ตอนแรก ผมเลยตั้งว่า CURLY แต่พอเขียนมา ผมรู้สึกว่ามันไม่ค่อยสวย ผมเลยตัด LY ออก แต่พอมันเป็น CUR มันทื่อไปนิดนึงเลยเติม S เข้าไปกลายเป็น CURS ครับ

  1. ถ้าเปรียบชีวิตกับดนตรี

อาฟเตอร์ : สำหรับผม ผมคิดว่ามันเป็นที่ระบายให้สำหรับเรื่องที่เราไม่เคยพูด เพราะส่วนใหญ่เพลงทั้งหมดของผมจะเป็นเพลงเศร้า หรือไม่ก็ไปในโทนผิดหวัง และการระบาย ซึ่งตรงนี้มันเป็นเรื่องที่เราไม่ค่อยได้พูดกับใครเท่าไหร่ ผมเลยคิดว่าเอามันมาเขียนเป็นเพลงดีกว่าครับ

  1. ฝากผลงาน

อาฟเตอร์ : ผมก็ของผากเพลง ‘เก็บไว้ก่อนเธอไป’ ด้วยนะครับ ตอนนี้ก็ฟังได้ทุกสตรีมมิ่ง และช่อง YouTube : Wayfer Records ก็ฝากไปฟังกันเยอะ ๆ นะครับ

Facebook Comments