“วันเดอร์เฟรม” เผยกว่าจะเป็นแร็ปเปอร์ชื่อดังไม่ใช่เรื่องง่าย ส่งเพลง “13 หมูป่า (ขอให้ปลอดภัย)” ฝากกำลังใจถึง 13 ชีวิตในถ้ำหลวง

“วันเดอร์เฟรม” เผยกว่าจะเป็นแร็ปเปอร์ชื่อดังไม่ใช่เรื่องง่าย ส่งเพลง “13 หมูป่า (ขอให้ปลอดภัย)” ฝากกำลังใจถึง 13 ชีวิตในถ้ำหลวง

การเดินตามความฝันและทำเป้าหมายให้เป็นจริงไม่ใช่เรื่องยาก หากมีความตั้งใจ ฝึกฝน มุ่งมั่น และ ไม่ละทิ้งที่จะทำในสิ่งที่ตัวเองรัก แน่นอนว่าความสำเร็จก็จะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

เช่นเดียวกับแร็ปเปอร์สาวคนเก่งคนนี้ “เฟรม – ศุภัคชญา สุขใบเย็น” หรือที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในชื่อของ ‘Wonderframe’ จากเด็กสาวธรรมดาผู้มีใจรักในการร้องเพลงแนวแร็ป อาศัยใจรักและการฝึกฝนอย่างไม่ย่อท้อ มาถึงตอนนี้เฟรมได้กลายมาเป็นแร็ปเปอร์สาวที่น่าจับตามองคนหนึ่งของวงการไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จุดเริ่มต้นที่ทำใหเฟรมสนใจการร้องเพลงแนวแร็ป

“จริงๆ เฟรมชอบร้องเพลงตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ เริ่มจากเพลงแนว Hiphop ก่อน แต่ว่าในตอนนั้นเราก็ยังไม่มีโอกาสได้ทำเต็มตัวค่ะ มาถึงตอนนี้เราได้มีโอกาสรู้จักคนมากขึ้น ได้เรียนรู้อะไรมากขึ้นในวงการบันเทิง มันทำให้เราได้รู้จักตัวเองมากขึ้นด้วยค่ะ ก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราได้มีโอกาสร้องเพลงแร็ปจนมาถึงตอนนี้ ตอนแรกๆ ที่ฝึกก็จะใช้ฟังเอาค่ะ แล้วก็ลองผิดลองถูกไป คือตอนแรกที่เริ่มก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันใช่ไหม การร้องแบบนี้เรียกว่าแร็ปหรือเปล่า แต่ว่าเราก็โชคดีที่ได้มีโอกาสรู้จักผู้ใหญ่หลายๆ ท่านที่ให้คำแนะนำกับเราได้ค่ะ”

ไอดอลในดวงใจที่เฟรมดูเป็นแบบอย่างและจดจำเทคนิคการแร็ปมาพัฒนากับใช้กับตัวเอง

“เฟรมชอบ ‘Cardi B’ กับ  ‘Nicki Minaj’ ค่ะ ส่วนเทคนิคจริงๆ เราดูที่แอดติจูดของเขามากกว่าค่ะ จริงๆ การแร็ปมันก็เหมือนกับเป็นการโชว์แอดติจูดของตัวเองค่ะ ว่าทัศนคติเราไปในทิศทางไหน ซึ่งเรารู้ได้ว่าเขาคิดอะไร เขาทำอะไร เพราะสิ่งที่เขาพูดมาในเพลงมันก็เป็นแอดติจูดของเขาทั้งหมดค่ะ”

จุดที่ยากที่สุดของการร้องแร็ป

“เฟรมคิดว่าเป็นเรื่องของสัดส่วนค่ะ คือมันมีหลายแบบมากเลยค่ะ ทั้งถี่มากๆ จะแบ่งท่อนแร็ปยังไง คือมันค่อนข้างที่จะมีรายละเอียดเยอะค่ะ”

มีลงคอร์สพิเศษเรียนเทคนิคการร้องเพลงแร็ปเพิ่มเติมบ้างไหมคะ?

“เฟรมยังไม่เห็นมีที่ไหนสอนร้องแร็ปเลยนะคะ แต่เราก็จะอาศัยใช้โอกาสที่ได้พบเจอคนเยอะมาพัฒนาตัวเราเอง อย่างไปทำงานด้วยกันกับยังโอม (YOUNGOHM) เวลาไปทัวร์ด้วยกัน เราก็จะให้เขาสอนเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ แลกเปลี่ยนกันค่ะ”

มาถึงตอนนี้ความสามารถของเฟรมมาไกลถึงขนาดแต่งท่อนแร็ปเองได้แล้ว

“ปกติเฟรมจะแต่งเพลงเองและแต่งท่อนแร็ปเองค่ะ นับจากตอนที่เราเริ่มต้นมาถึงตอนที่สามารถแต่งท่อนแร็ปเองได้ก็ใช้เวลาไม่นานค่ะ เพราะเราฝึกจากการร้องท่อนแร็ปมาก่อนเลยตั้งแต่แรก ฝึกจากการ Cover คนอื่น แล้วก็จำเอาว่าการร้องแร็ปจริงๆ แล้วมันเป็นอะไรประมาณไหนก็ลองผิดลองถูกเอาค่ะ”

ท่อนแร็ปที่แต่งได้แรงบันดาลใจมาจากไหนคะ?

“ส่วนใหญ่จะมาจากชีวิตจริง เขียนเพลงจากเรื่องจริงของเราค่ะ เพราะเราไม่สามารถอธิบายเรื่องต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตได้ดีเท่ากับเรื่องของตัวเราเองค่ะ เป็นการเล่าเรื่องที่พบเจอผ่านท่อนแร็ปออกมา ซึ่งหลายๆ คนอาจจะถ่ายทอดเรื่องราวของตัวเองผ่านการพูด ผ่านโน้นนี่นั่น แต่สำหรับเฟรมก็คือผ่านการร้องแร็ปค่ะ”

ล่าสุดเฟรมได้แต่งเพลง “13 หมูป่า (ขอให้ปลอดภัย)” ฝากกำลังใจไปถึง 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงด้วย

“พอดูข่าวแล้ว เรารู้สึกว่าวันแรกเดี๋ยวก็เจอ วันที่สองเดี๋ยวก็เจอ วันที่สามเดี๋ยวก็เจอ พอมาถึงวันที่สี่มันไม่ได้แล้วอ่ะ ทำไมยังไม่เจอสักที แต่ว่าสิ่งที่เฟรมทำได้ จะให้เฟรมไปดำน้ำตามหาน้องๆ มันจะดูเป็นภาระกับคนอื่น และมันจะเป็นการถ่วงเวลาคนอื่น สิ่งที่เฟรมทำได้ก็คือให้กำลังใจในสิ่งที่ตัวเองทำได้ค่ะ เลยอยากฝากกำลังใจไปถึงทุกคนผ่านเพลงนี้”

ได้ตั้งเป้าไว้ไหมว่าการร้องแร็ปจะพาเราไปได้ไกลถึงจุดไหน

“จริงๆ เฟรมจะมองตัวเองทุกวันว่าวันนี้เราทำดีขึ้นจากเมื่อวานแล้วหรือยัง ซึ่งถ้าวันนี้มันดีขึ้นแล้วมันก็ถือว่ามาไกลอีกหนึ่งสเต็ปแล้วสำหรับเฟรมค่ะ ซึ่งจริงๆ ชีวิตเฟรมต้องการแค่นี้แหละ คืออยากให้ตัวเองทำดีขึ้นในทุกๆ วันค่ะ”

ถ้ามีโอกาสได้ขึ้นโชว์คู่กับนักร้องเพลงแร็ปในดวงใจอยากขึ้นเวทีโชว์คู่กับใคร

“‘Cardi B’ ค่ะ คือหวังสูงมากเลยนะแต่หวังค่ะ (ขอให้ความฝันของเฟรมเป็นจริงค่ะ) โอ้…สาธุค่ะ (หัวเราะ)”

ฝากถึงน้องๆ ที่มีความฝันอยากเป็นแร็ปเปอร์

“โอ้โห้  เฟรมก็ยังไม่เก่ง เอาจริงๆ นะขอแค่อย่าท้อ ฝึกไปเรื่อยๆ อย่าหยุด เวลาทำแล้วก็ให้คนใกล้ตัวหรือคนที่มีความรู้จริงๆ ฟังแล้วก็ให้เขาแนะนำมา จากนั้นเราก็นำมาปรับให้เข้ากับตัวเราเอง แต่ว่าเราไม่จำเป็นต้องเป็นในแบบที่คนอื่นเป็นทั้งหมดนะคะ ขอให้เราเป็นในแบบที่เป็นตัวของเราเอง”

การร้องเพลงแนวแร็ปต้องอาศัยฝึกฝนและอดทนเพื่อสั่งสมเก็บเกี่ยวประสบการณ์ แต่ขอให้มีใจรักเต็มร้อย เหมือนอย่างแร็ปเปอร์สาว ‘Wonderframe’  รับรองว่าความฝันที่จะก้าวเข้ามาเป็นแร็ปเปอร์แถวหน้ามีผลงานเพลงเป็นที่ยอมรับ ก็ไม่ยากเกินเอื้อมแน่นอนจ้า

 

สั่งซื้อ Kazz Magazine เล่ม 143 ฉบับเดือน มิถุนายน

หรือดาวน์โหลด E-Book

 

Facebook Comments