7 สรรพคุณทางยาของ “มะม่วงหาวมะนาวโห่” ผลไม้สมุนไพรสำหรับคนรักสุขภาพ  

 7 สรรพคุณทางยาของ “มะม่วงหาวมะนาวโห่”

   ผลไม้สมุนไพรสำหรับคนรักสุขภาพ  

หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักผลไม้ที่ชื่อว่า “มะม่วงหาวมะนาวโห่” ดีเท่าไหร่นัก บางบ้านปลูกมะม่วงหาวมะนาวโห่ไว้ริมรั้วบ้าน แล้วปล่อยให้ผลของมันร่วงทิ้งน่าเสียดาย เพราะไม่รู้ว่าเป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยสรรพคุณทางยามากมาย

วันนี้ KAZZ ขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับมะม่วงหาวมะนาวโห่ ผลไม้สมุนไพรไทยที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและวิตามินซีสูง ว่ามีสรรพคุณทางยาช่วยรักษาโรคอะไรได้บ้าง และเมื่อทานเข้าไปแล้วแล้วมีประโยชน์กับร่างกายของเราอย่างไรบ้าง ตามไปอ่านกันเลย…

  1. ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย

มะม่วงหาวมะนาวโห่อุดมไปด้วยสารอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอริ้วรอย ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ สำหรับใครที่ไม่อยากมีริ้วรอยก่อนวัยอันควร ก็ควรทานเป็นประจำนะคะ

  1. ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง

สารอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในมะม่วงหาวมะนาวโห่ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง โรคร้ายที่คร่าชีวิตคนเป็นจำนวนมากในแต่ละปี

3. ช่วยทำให้เจริญอาหาร

เมื่อนำมาคั้นเป็นน้ำผลไม้ดื่ม ช่วยทำให้รู้กายรู้สึกสดชื่นกระชุ่มกระชวยและช่วยให้รู้สึกเจริญอาหารมากขึ้นด้วยค่ะ

  1. ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ

เมื่อเราทานมะม่วงหามะนาวโห่เข้าไป สรรพคุณทางยาจะช่วยเข้าไปขยายหลอดเลือดให้เลือดในร่างหายหมุนเวียนดี ทำให้โอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจลดน้อยลงด้วยค่ะ

5. ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน

สำหรับคนที่ปวดหัวเป็นไมเกรนบ่อยๆ การทานมะม่วงหาวมะนาวโห่จะช่วยลดอาการปวดหัวไมเกรนให้บรรเทาลงได้ค่ะ จะเลือกกินผลสดๆ จิ้มกับน้ำปลาหวานหรือพริอเกลือ หรือจะเลือกดื่มแบบเป็นน้ำผลไม้ก็ได้ตามสะดวกค่ะ

6. ช่วยรักษาโรคเบาหวาน

มะม่วงหาวมะนาวโห่อุดมไปด้วย ธาตุเหล็กและสารโพลิฟีนอล สามารถช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ดี คนที่เป็นโรคเบาหวานหากทานเป็นประจำก็จะเป็นผลดีแก่ร่างกาย

  1. ช่วยบรรเทาอาการไอ

สำหรับคนที่มีอาการไอเรื้อรัง มีเสมหะในลำคอ ให้ทานผลของมะม่วงหาวมะนาวโห่เป็นประจำ วิตามินซีจะช่วยให้ชุ่มคอ ลดอาการระคายเคืองในลำคอลงได้ค่ะ

อย่าเพิ่งคิดว่ารสชาติฝาดๆ ของมะม่วงหาวมะนาวโห่จะทำให้ทานยากนะคะ ลองนำผลมาคั้นดื่มเป็นน้ำผลไม้ หรือตำปรุงรสเป็นน้ำพริกทานกับข้าวสวย ก็จะช่วยเพิ่มรสชาติความอร่อยและช่วยทำให้ทานง่ายมากขึ้นด้วยค่ะ

 

สั่งซื้อ Kazz Magazine เล่ม 143 ฉบับเดือน มิถุนายน

หรือดาวน์โหลด E-Book

Facebook Comments