ระวังวูบขณะขับรถ! ทำความรู้จักกับ “ภาวะหลับใน” ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน 

ระวังวูบขณะขับรถ! ทำความรู้จักกับ “ภาวะหลับใน”

ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน 

ในช่วงเทศกาลวันหยุดปีใหม่หลายคนมีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน หลายคนกำลังเดินทางกลับบ้านที่ต่างจังหวัดหรือเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ดังนั้นการขับขี่รถยนตร์บนท้องถนนถือเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนต้องระมัดระวังในเรื่องของความปลอดภัยเป็นอย่างมากในช่วงเวลานี้

วันนี้ KAZZ ขอนำกรณีอุบัติเหตุตัวอย่างที่เกิดขึ้นจาก “ภาวะหลับใน” มาเตือนภัยให้ทุกคนได้ขับขี่อยู่บนท้องถนนอย่างปลอดภัยในช่วงวันหยุดยาวปีใหม่นี้…

เกิดเหตุชายคนหนึ่งที่กำลังขับรถ BMW ไปบนทางหลวงในประเทศสโลวาเกียช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ จากภาพที่ถูกบันทึกไว้ของกล้องวงจรปิดแสดงให้เห็นว่ารถ BMW คันนี้ได้ขับมาด้วยความเร็วพอสมควรจนมาถึงปากทางเข้าอุโมงค์รถได้แฉลบออกข้างไปชนเข้ากับบังเกอร์ก่อนลงอุโมงค์ ทำให้รถเหินขึ้นฟ้าก่อนตกลงกระแทกพื้นอย่างแรง!

เจ้าหน้าที่ตำรวจในสโลวาเกียเปิดเผยว่าโชคดีที่คนขับอายุ 44 ปีที่ขับรถ BMW คันนี้ได้รับบาดเจ็บโดยมีรอยช้ำแค่เพียงเล็กน้อยจากการถูกแรงกระแทกและไม่มีกระดูกส่วนใดของร่างกายที่หัก แต่สภาพรถของเขายับเยินซะจนจำสภาพเดิมไม่ได้ จากการสอบสวนอุบัติเหตุในครั้งนี้ไม่ได้มีสาเหตุมาจากแอลกอฮอล์ แต่เกิดจาก “ภาวะหลับใน” หรือ ‘microsleep’ ทำให้คนขับสูญเสียสติในระหว่างเศษเสี้ยววินาทีถึง 30 วินาที อาจฟังดูเหมือนเป็นช่วงเวลาแค่แป๊บเดียวแต่มันก็นานพอจะทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ ถึงแม้ว่าจะขับรถด้วยความเร็วเพียงแค่ 40-50 นาทีก็ตาม

“ภาวะหลับใน” หรือ ‘microsleep’ คือการที่ร่างกายงีบหลับอย่างรวดเร็วแบบที่ไม่สามารถควบคุมได้ ตั้งแต่เสี้ยววินาทีจนถึง 10-30 จะเกิดขึ้นบ่อยในตอนที่เรากำลังต่อสู้กับอาการง่วงนอนและการตื่นตัว หากเกิดอาการหลับในในช่วงเวลาที่กำลังขับรถจะทำให้มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงบนท้องถนนได้ง่าย

สัญญาณเตือนเกี่ยวกับภาวะหลับใน

  • ไม่มีสมาธิ สูญเสียโฟกัสในสิ่งที่กำลังทำ
  • หน่วยความจำสั้นหายไป
  • เริ่มมีอาการหัวทิ่มสัปงก
  • สูญเสียการควบคุมกล้ามเนื้อโดยย่อ

วิธีป้องกัน

  • ภาวะหลับในเกิดจากการอดนอน ดังนั้นการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 7-9 ชั่วโมง จะช่วยลดโอกาสการเกิดภาวะหลับในลงได้ ก่อนเข้านอนไม่ควรเล่นโทรศัพท์มือถือตอนอยู่บนเตียงนอนเพราะแสงบนหน้าจอสามารถกระตุ้นสมองทำให้หลับยาก
  • หากรู้ตัวว่ากำลังเกิดอาการง่วงนอนหรือหาวจนน้ำตาไหลขณะขับรถ ให้รีบหาที่จอดพักรถที่ปลอดภัย ล้างหน้าล้างตาและหาเครื่องดื่มเย็นๆ กินเพื่อให้รู้สึกสดชื่น หรือจะงีบหลับสักพักเพื่อให้สายตาและร่างกายได้พักผ่อนเพื่อชาร์จพลังงาน
  • ถ้าเป็นไปได้ให้หลีกเลี่ยงการขับรถเมื่อรู้ว่าตัวเองนอนน้อยหรือเกิดอาการอ่อนเพลียจากการทำงาน

ข้อมูลจาก : verywellhealth.com, yahoo.com

คลิปวิดีโอจาก :Youtube Nadia

ภาพจาก : pixabay.com, unsplash.com

 

สั่งซื้อ Kazz Magazine เล่ม 149 ฉบับเดือน พฤศจิกายน

หรือดาวน์โหลด E-Book

 

Facebook Comments