ด่วน! เกิดเหตุไฟไหม้มหาวิหารเก่าแก่ ‘Notre-Dame’​ อายุกว่า 850 ปีในกรุงปารีส

ภาพจาก : IG exploringeurope

เกิดเหตุไฟไหม้มหาวิหารเก่าแก่ Notre-Dame อายุกว่า 850 ปีในกรุงปารีส นักดับเพลิงท้องถิ่นยืนยันว่ามหาวิหาร Notre-Dame ที่ตั้งอยู่ในกรุงปารีส อายุเก่าแก่กว่า 850 ปีกำลังลุกเป็นไฟ หลังเกิดไฟไหม้เวลาประมาณ 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น มีผู้คนท้องถิ่นจำนวนมากโพสต์ภาพมหาวิหารที่กำลังถูกไฟไหม้ในสื่อสังคมออนไลน์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำกรุงปารีสได้ยืนยันว่ามหาวิหารเก่าแก่ที่กำลังอยู่ในช่วงซ่อมบำรุงนั้นได้ถูกเปลวเพลิงเผาไหม้อย่างรุนแรงจนเกิดความเสียหายครั้งใหญ่ตามที่มีคนโพสต์ภาพในสื่อโซเชียลนั้นเป็นเรื่องจริง ส่วนสาเหตุของเพลิงไหม้นั้นยังไม่มีการระบุเป็นที่แน่ชัด แต่คาดว่าน่าจะมีสาเหตุเกิดจากโครงการซ่อมบำรุงและปรับปรุงของทางคริสตจักรมูลค่ากว่า 6.8 ล้านดอลลาร์

ภาพจาก : IG gl0be_trotter


ในขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกำลังฉีดน้ำเพื่อควบคุมเปลวไฟที่กำลังโหมลุกไหม้ยอดแหลมสูงซึ่งเป็นสัญลักษณ์อันงดงามของมหาวิหาร Notre-Dame แต่ก็ไม่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ทันท่วงทีทำให้ยอดแหลมดังกล่าวถูกเปลวเพลิงลุกไหม้จนทรุดตัวลงเหลือเพียงเถ้าถ่าน

ภาพจาก : IG gl0be_trotter

ในทวีตนายกเทศมนตรีแอนน์ อีดัลโก กล่าวว่า “ไฟอันน่าสยดสยองที่วิหารนอเทรอดาม” และขอให้ผู้คนเคลียร์พื้นที่ขณะที่นักผจญเพลิงพยายามควบคุมเปลวไฟ มีนักดับเพลิงอย่างน้อย 400 คนถูกนำไปใช้เพื่อต่อสู้กับเปลวไฟ

ภาพจาก : IG petersofkensington

มหาวิหาร Notre-Dame ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 13 เป็นโครงสร้างในยุคกลางที่ถือว่าเป็นสถาปัตยกรรมที่มีความสำคัญเทียบเท่ากับสัญลักษณ์ทางศาสนาคริตส์ นิกายโรมันคาทอลิก และเป็นเอกลักษณ์ของประเทศฝรั่งเศส อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของกรุงปารีสที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวปีละ 13 ล้านคน

ภาพจาก : IG art_house_amur
ภาพจาก : IG eilotatoo
ภาพจาก : IG smashed.avo.news
ภาพจาก : IG grottomework
ภาพจาก : IG _the_war_historian
ภาพจาก : IG bsc_picko
ภาพจาก : IG roomonfire
ภาพจาก : IG wwd

ข้อมูลจาก : edition.cnn.com, townandcountrymag.comสั่งซื้อ Kazz Magazine เล่ม 153 ฉบับเดือน มีนาคม

หรือดาวน์โหลด E-BookFacebook Comments