“ตูมตาม-ลูกน้ำ” ประกบคู่พิสูจน์รักแท้ ใน “ดอกคูนเสียงแคน”

ถือเป็นการประกบคู่กันครั้งแรกของพระเอกหนุ่มลูกอีสาน ตูมตาม-ยุทธนา เปื้องกลาง กับ ลูกน้ำ-ทิดาลัด วงสิหลิ ดีกรีมิสลาว 2011 ในละครเรื่อง “ดอกคูนเสียงแคน” ทางช่อง GMM25 ที่ชวนกันมาถ่ายทอดเรื่องราวความรักสุดดราม่าเพื่อพิสูจน์รักแท้ พร้อมสัมผัสกลิ่นอายความเป็นอีสาน วัฒนธรรมที่สวยงาม และสนุกเพลิดเพลินเต็มอิ่มไปกับบทเพลงลูกทุ่งหมอลำเพราะๆกันแบบจุใจ ไปพร้อมกับ เต๋า–ภูศิลป์วารินรักษ์, ข้าวทิพย์ ธิดาดิน, พลัสเตอร์-พรพิพัฒน์ พัฒนเศรษฐานนท์, ปริศนา วงศ์ศิริ, ปิยะ ตระกูลราษฏร์, อ้อม – กานต์พิสชา เกตุมณี, เอ – ภัทรบุตร เขียนนุกูล, และนักแสดงคุณภาพอีกคับคั่ง ผลงานการกำกับของ
ป๊อป – รัฐกิตติ์ กิตติรัฐธนะโภคิน

ดอกคูนเสียงแคน เป็นเรื่องราวของ ดอกคูน (ลูกน้ำ – ทิดาลัด วงสิหลิ) ที่กําพร้าพ่อแม่ เติบโตมาในคณะหมอลํา “แคนพิณดินอีสาน” โดยมี แคนทอง (ตูมตาม – ยุทธนา เปื้องกลาง) และ มนต์พิณ (เต๋า – ภูศิลป์ วารินรักษ์) สองพี่น้องคอยดูแลด้วยความรักเกินคําว่าน้องสาว ทุกครั้งที่มีการแสดงด้วยความสวยโดดเด่นทำให้ดอกคูนเป็นที่ต้องตาโดนใจของ ไม้ (แมงมุม – กิติพัฒน์ รัตนเศรณี) ลูกชายกํานันประจำหมู่บ้านที่อยากได้ดอกคูนเป็นเมีย แต่แคนปกป้องดอกคูนไว้ได้ทุกครั้ง เช่นเดียวกับ สงเคราะห์ (เอ – ภัทรบุตร เขียนนุกูล) หนุ่มนักเรียนนอกก็ชื่นชมและประทับใจการแสดงของดอกคูนตั้งแต่แรกเห็นเช่นเดียวกัน เขาก็ตามใกล้ชิด ดอกคูนจนแคนไม่ค่อยพอใจและคอยกีดกันทั้งคู่ห่างจากกัน แต่เหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นเมื่อคณะหมอลํา แคนพิณดินอีสาน ต้องยุบวง สงเคราะห์เลยต้องพาดอกคูนกับแคนหนีภัยมืดไปที่กรุงเทพฯ ซึ่งดอกคูนก็ได้สงเคราะห์ดูแลเป็นอย่างดี ทำให้แคนยอมหลีกทางให้ แต่ทุกอย่างไม่ง่ายอย่างที่แคนวาดหวังไว้ เพราะแคนต้องต่อสู้และดิ้นรนเพื่อช่วยเหลือดอกคูนจากครอบครัวของสงเคราะห์ที่โดนกลั่นแกล้งสารพัด ทั้งคู่จะฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ เพื่อพิสูจน์รักแท้ที่มีให้แก่กันได้อย่างไร

โดย ตูมตาม เผยว่า “ ผมรู้สึกสนุกมากที่ได้เล่นบทนี้เพราะเราได้ย้อนทำสิ่งที่เราเคยทำตอนเด็กๆ เลี้ยงควาย จับปลา จับหนู ทอดแห ตกเบ็ด มาทำอาหาร มันทำให้ผมรู้สึกคิดถึงวันเก่าๆ ครับ คือการใช้ชีวิตของ แคนทอง ใกล้เคียงผมเลยล่ะ มันเลยทำให้ผมเข้าใจบทนี้ง่ายขึ้น อย่างโมเมนต์ความรู้สึกของตัวละครที่ต้องถ่ายทอดออกมาให้คนดูอินและเห็นชัดๆ แต่ก็เป็นโอกาสดีที่เราเป็นคนอีสานเราก็จะเข้าใจได้ไม่ยากเพราะเป็นสิ่งที่เรารู้อยู่แล้ว ส่วนการร่วมงานกับน้องลูกน้ำก็ดีครับเขาตั้งใจมากๆ ทุ่มเทสุดตัวกับทุกซีนจริงๆ โดยเฉพาะดราม่า บางวันร้องไห้ทั้งวันก็มีซึ่งน้องเขาก็ทำได้ แบบน้ำตาสั่งได้ หยดติ๋งๆ อินเนอร์มาเต็มมาก หรืออย่างเวลาผมต้องเข้าฉากด้วยน้องเขาก็สามารถรับส่งอารมณ์กับเราได้เร็ว คือจะมีจังหวะที่มีความเรียลแบบเป็นธรรมชาติจริงๆ เกิดขึ้นในซีนนั้น เราก็รู้สึกว่าเอ่อดีจังเลย ก็ดีใจที่ได้ร่วมงานกับคนเก่งๆ ครับ”

ด้าน ลูกน้ำ เสริมว่า “เรื่องนี้ก็เป็นงานแสดงละครเต็มตัวเรื่องแรกของลูกน้ำค่ะ เป็นความท้าทายและประสบการณ์ที่ใหม่มากสำหรับเรา เพราะเราไม่เคยทำอะไรแบบนี้มาก่อน แล้วเรื่องนี้ก็ย้อนไปเมื่อ 40 กว่าปีที่แล้ว ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม รวมถึงคำพูดและการกระทำ บางอย่างไม่มีในยุคนี้แล้ว ซึ่งเราจะหลุดเอาไปใช้ในละครไม่ได้เลย และอีกสิ่งที่ยากสำหรับลูกน้ำก็คือ การร้องเพลง เพราะเราไม่ใช่นักร้องก็ต้องฝึกฝนตัวเองในเรื่องของร้องเพลงให้เยอะๆ ค่ะ เช่นเดียวกับเรื่องการแสดงก็ไม่ง่ายเหมืนกันเราก็ต้องเวิร์คช็อปและทำความรู้จักกับนักแสดงทุกคนเพื่อให้คุ้นเคยกัน เวลาเข้าฉากจะได้ไม่เกร็ง สามารถอินกับฉากนั้นๆ ได้แบบรู้สึกจริงๆ มีความเป็นธรรมชาติ และต้องเชื่อให้ได้ว่านี่คือครอบครัวเรา พี่ น้อง เราจริงๆ แล้วลูกน้ำก็หวังว่าน่าจะเป็นละครที่ทำให้คนดูได้สัมผัสกลิ่นอายของวัฒนธรรมของคนอีสานในอดีตที่ไม่ค่อยได้เห็นในปัจจุบันแล้วแบบเต็มๆค่ะ เพราะเปิดเรื่องมาก็ร้องรำกันชุดใหญ่เลยค่ะ และนอกจากนี้เราก็จะได้เห็นถึงความอดทน ความแข็งแกร่งของคนบ้านนอกที่แบบไม่ต้องมีเงินมากมาย ไม่ต้องมีสมบัติอะไรเลย แต่เขาสามารถฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ไปได้ ค่ะ”

เรื่องย่อละครดอกคูนเสียงแคน
อำนวยการสร้าง : สถาพร พานิชรักษาพงศ์
อำนวยการผลิต : พันธุ์ธัมม์ ทองสังข์, สิยาพรรณ นิธิวราเรืองชัย
บทประพันธ์ : สมพงษ์ วงศ์รักไทย บทโทรทัศน์ : ณัฏฐพล เกษบุญชู, เพ็ญสิริ เศวตวิหารี
กำกับการแสดง : ป๊อป – รัฐกิตติ์ กิตติรัฐธนะโภคิน
ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.10 น. เริ่มตอนแรกวันจันทร์ที่ 24 มิถุนายนนี้ ทางช่อง GMM25

ณ เรณูนคร ดินแดนแห่งมนต์ขลัง พระธาตุพนมสูงตระหง่านดั่งพยานความรัก ลานดอกคูนสะพรั่ง เสียงเพลงเสียงแคนเสียงพิณสอดประสานไพเราะจับใจ ดอกคูน (ลูกน้ำ-ทิดาลัด วงสิหลิ) และ คำรณ (พลัสเตอร์ – พรพิพัฒน์ พัฒนเศรษฐานนท์) สองพี่น้องที่กําพร้าพ่อแม่ และเติบโตมาในคณะหมอลํา แคนพิณดินอีสาน ของพ่อคล้าย (ปิยะ ตระกูลราษฏร์) และ แม่ทับ (ปริศนา วงศ์ศิริ) ซึ่งทั้งคู่มีลูกชายสองคนคือ แคนทอง (ตูมตาม-ยุทธนา เปื้องกลาง) และ มนต์พิณ (เต๋า–ภูศิลป์ วารินรักษ์) ทั้งสามคนเติบโตมาด้วยกัน ทั้งแคนทองและมนต์พิณคอยดูแลดอกคูนเป็นอย่างดี

แต่ด้วยความใกล้ชิดทำให้ทั้งคู่ผูกพันกันและต่างหลงรักดอกคูน และทุกครั้งที่มีการแสดงของวง ดอกคูน จะต้องร้องเพลงคู่กับ แคนทอง โดยมี มนต์พิณ คอยเล่นพิณซึ้งประสาน ถ่ายทอดเพลงหวานจับใจจนเป็นที่ชื่นชอบของผู้ว่าจ้างทุกครั้งที่ขึ้นแสดงโชว์ และด้วยความสวยโดดเด่นทำให้ดอกคูนเป็นที่ต้องตาโดนใจของ ไม้ (แมงมุม – กิติพัฒน์ รัตนเศรณี) ลูกชายกํานันประจำหมู่บ้านที่อยากได้ดอกคูนเป็นเมีย แต่แคนปกป้องดอกคูนไว้ได้ทุกครั้ง เช่นเดียวกับ สงเคราะห์ (เอ – ภัทรบุตร เขียนนุกูล) หนุ่มนักเรียนนอกก็ชื่นชมและประทับใจการแสดงของดอกคูนตั้งแต่แรกเห็นเช่นเดียวกัน เขาตามใกล้ชิดดอกคูนจนแคนไม่ค่อยพอใจและคอยกีดกันทั้งคู่ห่างจากกัน

แต่เหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นเมื่อคณะหมอลํา แคนพิณดินอีสาน ต้องยุบวง สงเคราะห์เลยต้องพาดอกคูนกับแคนหนีภัยมืดไปที่กรุงเทพฯ โดยแคนเข้ามาเป็นนักมวย เร่งหาเงินสร้างเนื้อสร้างตัวเพื่อดูแลดอกคูน ส่วนดอกคูนนั้นสงเคราะห์ก็ได้พาเธอไปสมัครเป็นนักร้อง แต่ ฐิตา (อ้อม – กานต์พิสชา เกตุมณี) อดีตคนรักของสงเคราะห์ก็ตามรังควานตลอดเวลา พอสงเคราะห์รู้เรื่องก็สงสารและอยากปกป้องดอกคูนเขาจึงขอดอกคูนหมั้น แต่ดอกคูนไม่ยอม สงเคราะห์จึงยื่นข้อเสนอบางอย่างให้สุดท้ายดอกคูนก็ยอมหมั้นกับสงเคราะห์

พอแคนรู้เรื่องก็เสียใจมากพยายามตามดอกคูนกลับนครพนม แต่ดอกคูนฝืนใจไม่ยอมไปกับแคน หลังจากแคนกลับไปอยู่ที่นครพนมเขาก็ได้ทำงานกับสส.คนดัง จนมีเงินกลับเข้ามากรุงเทพฯ อีกครั้งเพราะเป็นห่วงและคิดถึงดอกคูน ซึ่งพอดอกคูนรู้ก็ดีใจมาก รีบไปหาแคนทันที แต่กลับเจอแคนอยู่กับผู้หญิงอื่น ทำให้ดอกคูนก็เสียใจมาก สุ

ดท้ายความรักของทั้งคู่จะลงเอยแบบไหน และพวกเขาจะฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ เพื่อพิสูจน์รักแท้ที่มีให้แก่กันได้อย่างไร ตามลุ้นให้ให้กำลังใจพวกเขาได้ใน ละครเรื่อง “ดอกคูนเสียงแคน” ทุกคืนวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.10 น. เริ่มตอนแรก วันจันทร์ที่ 24 มิถุนายนนี้ ทางช่อง GMM25 และ รับชมย้อนหลังทาง Viu

นำนักแสดงโดย

ตูมตาม – ยุทธนา เปื้องกลาง รับบทเป็น แคนทอง
ลูกน้ำ – ทิดาลัด วงสิหลิ รับบทเป็น ดอกคูน
เต๋า – ภูศิลป์ วารินรักษ์ รับบทเป็น มนต์พิณ
เอ – ภัทรบุตร เขียนนุกูล รับบทเป็น สงเคราะห์
ข้าวทิพย์ – สาริศา หินอ่อน รับบทเป็น ใบบัว
อ้อม – กานต์พิสชา เกตุมณี รับบทเป็น ฐิตา
พลัสเตอร์ – พรพิพัฒน์ พัฒนเศรษฐานนท์ รับบทเป็น คำรน
เจมี่ – จุฑาพิชญ์ อินทร์จันทร์ รับบทเป็น นลิน
เน็ค นฤพล ใยอิ้ม รับบทเป็น เหม่ง
แมงมุม – กิติพัฒน์ รัตนเศรณี รับบทเป็น ไม้
เอเจ – ชยพล จุฑามาศ รับบทเป็น สรวิศ
อ๋อลี่ – ตติยา สนสกุล รับบทเป็น สีกัน
จ๊ะโอ๋ – พรหมภัสสร เจียมสกุล รับบทเป็น เขมิกา
ปิยะ ตระกูลราษฏร์ รับบทเป็น พ่อคล้าย
ปริศนา วงศ์ศิริ รับบทเป็น แม่ทับ
นับตังค์ – นันท์ณภัส รดิสศิริจิรเดช รับบทเป็น คำแพง
แม็กกี้ – นฤเบศร์ ฤทธิศร รับบทเป็น ขอด
บอส – คงณัฐ เชนสุวรรณ รับบทเป็น สิน
บิ๊ก – ภคพล ศัตรูพินาศ รับบทเป็น ลอน
พิม – พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์ รับบทเป็น รสสุคนธ์
บิ๊ก – ศรุต วิจิตรานนท์ รับบทเป็น พ.ต.อ. มังกร
เปิ้ล- ภารดี อยู่ผาสุข รับบทเป็น อารีย์
หนึ่ง – ชลัฏ ณ สงขลา รับบทเป็น ชลัช
ต้น – อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา รับบทเป็น กำนันกิตติ
ปั๋ง-ประกาศิต โบสุวรรณ รับบทเป็น สส. เจตต์
หมู – กลศ อัทธเสรี รับบทเป็น ป๋าลือ
พลอย – พลอยพัชรา ศรีดารา รับบทเป็น มุกลดา

สั่งซื้อ Kazz Magazine เล่ม 155 ได้ที่

Facebook Comments