“เอส-เปรี้ยว-วิน-อิงฟ้า” ร่วมถลกหน้ากากคนมีสี กวาดล้างอิทธิพลมืดใน “สารวัตรใหญ่”

     “เติร์ก-คหบดี กัลย์จาฤก” แห่งค่าย ดราเมจิก สานงานเขียนของ “พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร” อย่างต่อเนื่องใน “สารวัตรใหญ่” เรื่องของอดีตตำรวจตระเวนชายแดนที่ถูกย้ายไปปฏิบัติหน้าที่สารวัตร ที่ สภอ.พระลาน จังหวัดพระกำแพง

ซึ่งเริ่มแรกเขาไม่แน่ใจว่าตนจะปฏิบัติหน้าที่นี้ได้หรือไม่ เพราะเคยแต่ทำงานด้านปราบปรามผู้ก่อการร้ายมาตลอด อีกทั้งสิ่งที่เขาได้พบเจอก็คือ เมืองที่สกปรก เต็มไปด้วยอาชญากรรมและการคอรัปชั่น แต่ด้วยกำลังใจจากภรรยาผู้เข้มแข็งที่คอยสนับสนุนและเคียงข้างทำให้เขาพร้อมฟันฝ่าอุปสรรคอย่างไม่ย่อท้อ นำแสดงโดย “เอส-กันตพงศ์ บำรุงรักษ์”, “เปรี้ยว-ทัศนียา การสมนุช”, “วิน-วาทิต โสภา”, “อิงฟ้า เกตุคำ”

ร่วมด้วยนักแสดงเจ้าบทบาทอีกมากมาย อาทิ “กีฟ-ดราภดา โสตถิพิทักษ์”, “ปู-อนุวัฒน์ นิวาตวงศ์”, “บิ๊ก-ภุชิสสะ ศุภธนพัฒน์”, “โอ๊ต-สุรศักดิ์ โชติทินวัฒน์”, “เต้-นันทศัย พิศลยบุตร”, “อาร์ต-ศุภวัฒน์ อ่ำประสิทธิ์”, “สุเมธ องอาจ”, “ปราบต์ปฎล สุวรรรณบาง” กำกับการแสดงโดย “สโนวี่-พลชย เมธา” ออนแอร์ตอนแรกวันที่ 13 มกราคมนี้ หลังข่าว 7 สี

 

เรื่องย่อ สารวัตรใหญ่

พันตำรวจโทใหญ่ เวโรจน์ ปฏิบัติงานในตำแหน่งหัวหน้ากองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนอย่างกล้าหาญ และได้รับการโยกย้ายให้ไปเป็นสารวัตรที่สถานีตำรวจอำเภอพระลาน จังหวัดพระกำแพง เพื่อเป็นรางวัลตอบแทนในคุณความดี

ก่อนรับตำแหน่งใหญ่ อาศัยรถประจำทางมาที่อำเภอพระลาน เพื่อดูลาดเลาแต่แล้วรถโดยสารคันนั้นถูกปล้นใหญ่ ความบกพร่องในการทำงานของสถานีตำรวจแห่งนี้ และเมื่อใหญ่แสดงตัวเองว่าเป็นสารวัตรคนใหม่ เขากลับพบว่าผู้บังคับบัญชาตำแหน่งผู้กำกับตำรวจภูธร แสดงความไม่เป็นมิตรกับเค้าอย่างไม่เกรงใจ พร้อมกับคำอาฆาตว่าใหญ่จะต้องถูกกดดันอย่างที่สุดตราบใดที่ยังทำงานที่นี่

ใหญ่และคำแพงเดินทางมาพระลาน ทั้งคู่ก็เริ่มงานอย่างตรงไปตรงมา ใหญ่ปรับระบบเปลี่ยนความคิดตำรวจไม่ให้ตำรวจกดขี่ประชาชน ขณะที่คำแพงซึ่งทำหน้าที่หลังบ้านก็ช่วยดูแลความเป็นอยู่ไม่ให้ครอบครัวตำรวจต้องเดือดร้อน ใหญ่ปฏิเสธสิ่งไม่ถูกต้องเช่นเดียวกับคำแพงปฏิเสธการเข้าร่วมกับสมาคมแม่บ้านฯซึ่งไม่ได้ทำงานเป็นชิ้นเป็นอัน เธอพอใจที่จะทำหน้าที่แม่บ้านให้สามีและดูแลทุกข์สุขของลูกเมียตำรวจใต้บังคับบัญชามากว่า เรื่องนี้สร้างความไม่พอใจให้กับทุกฝ่าย

พิทยาธร นายร้อยตำรวจหนุ่มเพิ่งจบจากโรงเรียนนายร้อยฯ ไม่คาดคิดมาก่อนว่าจะได้พบกับตำรวจต้นแบบอย่างใหญ่ แต่ขณะเดียวกัน พิทยาธรก็แอบหลงรักคำแพงอย่างถอนตัวไม่ขึ้น พิทยาธรพยายามจะหนีจากความทรมานที่แอบรักคนมีเจ้าของ จึงหันหน้าเข้าวัดแต่กลับไปทำให้แม่ชีสาวที่ชื่อมัทนีมาหลงรักถึงกับยอมสึกออกมา พิทยาธร โดนคนร้ายลอบยิงขณะช่วยเหลือมัทนี ระหว่างรักษาตัว พิทยาธรเพ้อชื่อของคำแพงออกมา ใหญ่ได้ยินก็รู้สึกสงสัย และแอบไม่สบอารมณ์

ใหญ่เข้าปราบปราม จับกุมคนร้านที่ปล้นรถประจำทาง แม้จะจับตัวคนร้ายได้แต่โดนแทงทำให้บาดเจ็บ ขณะรักษาตัวใหญ่โดนกลั่นแกล้งโยกย้ายออกไปจากอำเภอพระลาน และคดีต่างๆโดนบิดเบือน

ในคดีที่พิทยาธรโดนยิงถูกบิดเบือนกลายเป็นว่าพิทยาธรถูกยิงเพราะมีปัญหากับใหญ่เนื่องจากพิทยาธรเป็นชู้กับคำแพง สิ่งที่ถูกใส่ร้ายป้ายสีสร้างความสะเทือนใจให้กับคำแพง ขณะที่มัทนีเข้าดูแลรักษาหัวใจให้พิทยาธรจนทำให้พิทยาธร ตัดใจจากคำแพงได้และหันมาหลงรักมัทนีแทน

การที่ใหญ่โดนกลั่นแกล้ง ทำให้ชาวบ้านที่อำเภอพระลานรวมตัวกันเรียกร้องความเป็นธรรมให้ เจ้าพ่อของอำเภอพระลานร้อนตัวและหวาดระแวงกันเองจนชิงฆ่าตัวตาย และที่เหลือถูกดำเนินคดี
กระแสสังคมเรียกร้องและปกป้องคนดี ทำให้ใหญ่ได้รับการโยกย้ายกลับมาดำรงตำแหน่งผู้กำกับการตำรวจภูธรจังหวัดพระกำแพง พลังของมวลชนจึงปกป้องคุ้มครองทำให้ความดีชนะความชั่วนั่นเอง

ตัวละครสำคัญ
ใหญ่ เวโรจน์ เป็นตำรวจที่ไต่เต้าขึ้นมาจากตำรวจชั้นประทวน ไม่ได้จบจากโรงเรียนนายร้อย มีคุณความดีและความซื่อตรงเป็นเกราะกำบัง สมถะ สันโดษ ใฝ่ธรรมะ

คำแพง สาวงามชาวอีสาน ลูกชาวบ้าน แต่มีฐานะดี คำแพงเป็นลักษณะของผู้หญิงไทยเรียบร้อย ดีงาม เป็นช้างเท้าหลังที่ไม่เคยสร้างความลำบากใจให้สามี พร้อมจะช่วยสามีในทุกเรื่อง

พิทยาธร นายร้อยตำรวจตรี เพิ่งจบจากโรงเรียนนายร้อยสามพราน มีความเป็นคนดี แต่เมื่อมาอยู่ท่ามกลางตำรวจที่เป็นสีเทาเขาจึงรู้สึกอึดอัด จนกระทั่งมาพบกับใหญ่ ตำรวจต้นแบบที่จะเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตให้เค้าต่อไป

มัทนี นักศึกษาสาวเพิ่งเรียนจบ ชอบในเรื่องธรรมะ แต่ก็ยังติดในความเป็นวัยรุ่นของตัวเองจึงทำให้สับสน บางครั้งอยากบวช บางครั้งก็อยากเที่ยวสลับกันไปมา จนกระทั่งเธอมาพบกับพิทยาธรจึงรู้ใจตัวเองว่า ไม่อยากเป็นแม่ชี แต่อยากเป็นแค่คนถือศีลที่พร้อมจะมีคู่ครองต่อไป

กอบเกียรติ รองสารวัตรฝ่ายสืบสวน เป็นเด็กยากจนมาก่อน จึงไม่อยากกลับไปลำบาก ใจอ่อนยอมตกอยู่ภายใต้การอุปถัมภ์ของเสี่ยน้อย จนทำให้อุดมการณ์เลือนหาย แต่เมื่อได้รับการกระตุ้นแรงๆจากใหญ่ กอบเกียรติก็กลับมาทำหน้าที่ตำรวจที่ดีได้ในที่สุด

อรไท ผู้จัดการร้านอาหารเผด็จโภชนา เป็นคนกรุงเทพฯ แต่หนีชีวิตมาอยู่ที่อำเภอพระลาน เป็นคนดีแต่ไม่แสดงออก คอยช่วยเหลือตำรวจ แต่ตัวเธอเป็นลูกน้องโจร อรไทแอบชอบใหญ่ แต่เป็นรักข้างเดียว

เสี่ยน้อย เจ้าพ่อเจ้าของกิจการรถบรรทุกและเรื่องผิดกฏหมายในอำเภอพระลาน ตัวเล็ก ชอบตะไบเล็บเวลาว่างๆ เนี๊ยบแต่ดุและโหดสุดๆ

นวคุณ ผู้จัดการบริษัทฯ และเป็นลูกน้องเสี่ยน้อย ทำหน้าที่เดินเรื่องต่างๆแทนเสี่ยน้อย นวคุณแต่งตัวหรู ขี่โอ่ อวดรวย กร่างเพราะเป็นมือขวาให้เจ้าพ่อ

กำนันฉลองโชค เจ้าพ่อค้าที่ดินของอำเภอพระลาน มีหุ้นส่วนในกิจการพระลานคาเฟ่ หน้าตาอัปลักษณ์ ชอบมีผู้หญิงสวยๆ เคียงข้าง ชอบข่มขู่ชาวบ้าน

เสี่ยจาตุรนต์ หุ้นส่วนในกิจการพระลานคาเฟ่อีกคน เป็นเจ้าพ่ออีกคนของอำเภอพระลาน ลักษณะแบบคนจีน ล้งเล้ง ขี้เหนียว ขี้งก ใจดำ

คัดนานต์เจ้าพ่ออีกคนของพระลาน เป็นเจ้าของโรงแรม เจ้าของบ่อนและค้ามนุษย์ ส่งผู้หญิงไปต่างประเทศ ลักษณะเป็นคนมีการศึกษา เงียบๆไม่ค่อยพูด มีความสนิทสนมกับพวกนักการเมืองใหญ่

ผู้กำกับฯอเนก ผู้กำกับการตำรวจภูธรจังหวัดพระกำแพง เป็นตำรวจเลวที่ตั้งตัวเป็นใหญ่ในจังหวัด คอยบัญชาการเรื่องส่วย เป็นคู่ขัดแย้งกับใหญ่

รองฯ ทรัพย์อนันต์ มือขวาของผู้กำกับอเนก รองฯทรัพย์อนันต์ เป็นตำรวจที่แอบชอบผู้ชายด้วยกันแต่ไม่แสดงออก มีฐานะร่ำรวยหาเงินผิดกฎหมายเก่ง

ผู้ว่าพิเชษฐ์ เป็นผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นหนึ่งในผู้ร่วมอุดมการณ์โกง ทำตัวน่าเชื่อถือ พูดจาดี ภาพพจน์ดีแต่เบื้องหลังโกงมาก

เจ๊จวบ เจ้าของร้านอาหารตามสั่ง มีหลานสาวคือมัทนี เจ๊จวบปากร้ายแต่ใจดี โผงผางตรงไปตรงมาชาวบ้าน ๆ
แอ๋ว เมียของจ่า บุญเชิด ครอบครัวยากจน ผัวติดเหล้า มีลูกต้องเลี้ยง เธอต้องหาของมาขายเพื่อเป็นรายได้ประทังชีวิต

จ่าบุญเชิด จ่าขี้เหล้า กินเหล้าหนักมาก ขี้หึงมาก เนื่องจากตัวเองเสื่อมสมรรถภาพแล้วเลยระแวงว่าเมียจะไปมีชู้ ตอนหลังกลับตัวได้เพราะใหญ่ให้โอกาส

สั่งซื้อ Kazz Magazine เล่ม 150 ฉบับเดือน ธันวาคม

หรือดาวน์โหลด E-Book

Facebook Comments