ชาวเชียงใหม่เครียด! ต้องเผชิญกับไฟไหม้ป่าครั้งใหญ่และ COVID-19 พร้อมกัน

กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่น่าเป็นห่วงกับเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะดับลงง่ายๆ ซึ่งไฟไหม้ป่าในครั้งนี้ได้กินเวลานานมาหลายอาทิตย์แล้ว และสถานการณ์ล่าสุดตอนนี้มีสัตว์ป่าจำนวนมากที่กำลังหนีตายจากไฟไหมป่า รวมถึงเจ้าหน้าดับเพลิงและชาวบ้านอาสาสมัครในพื้นที่ที่ต้องเสี่ยงชีวิตช่วยกันเข้าไปดับไฟด้วยความยากลำบาก บางคนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากการถูกไฟครอกตามร่างกาย ซึ่งเป็นเรื่องน่าเศร้าที่ชาวเชียงใหม่เองเริ่มรู้สึกท้อใจกับปัญหาใหญ่ที่ยากจะรับมือและหาทางแก้ไข

ไม่เพียงแค่พื้นที่ป่าและสัตว์ป่าจะถูกทำลายไปเท่านั้น แต่ฝุ่นผง ขี้เถ้าที่เกิดจากไฟไหม้ป่าได้ฟุ้งกระจายไปทั่วจังหวัดเชียงใหม่ ส่งผลให้คนเชียงใหม่ต้องสูดดมควันพิษเข้าปอดทุกๆ วัน จนมีอาการแสบจมูก ทำให้สุขภาพย่ำแย่ ล่าสุดจากข้อมูลของเว็บไซต์ IQAir ที่ได้ทำการสำรวจคุณภาพอากาศทั่วโลก ปรากฏว่าจังหวัดเชียงใหม่ยังคงครองอันดับ 1 เมืองที่อากาศเป็นมลพิษมากที่สุดในโลก มีทัศนวิสัยย่ำแย่มองไม่เห็นวิวสวยของวัดดอยคำและดอยสุเทพที่ตั้งตระหง่าน มองเห็นแต่ควันสีขาวปกคลุมไปทั่วบริเวณ จนถึงในขณะนี้เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครหลายคนก็ยังคงต้องออกไปลาดตระเวนเสี่ยงชีวิตช่วยกันดับไฟป่าตามจุดที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นดอยสุเทพและดอยอื่นๆ ที่อยู่ใกล้เคียงในจังหวัดเชียงใหม่และแม่ฮ่องสอน ที่ไฟป่ายังคงไหม้ลุกลามอย่างต่อเนื่อง จนมีชาวเชียงใหม่และชาวโซเชียลหลายคนเริ่มออกมาเรียกร้องให้ทางภาครัฐเข้ามาแก้ปัญหาและให้ความช่วยเหลือในการดับไฟไหม้ป่าครั้งนี้อย่างจริงจังสักที เพราะนอกจากปัญหาไวรัส COVID-19 ที่ทำให้ใช้ชีวิตอยู่อย่างยากลำบากแล้ว ปัญหาไฟไหม้ป่าก็ไม่ควรถูกมองข้ามหรือทำเพิกเฉยเช่นเดียวกัน…

ภาพจาก : สถานีควบคุมไฟป่าภูพิงค์, Forest for Wild Life _ ป่าเพื่อสัตว์ป่า, Pea_SuMIT Ph.D. กลุ่มไลน์สภาลมหายใจเชียงใหม่-เขียวสู้ฝุ่น, iqair.com

สั่งซื้อ Kazz Magazine ได้ที่