KAZZ Exclusive : คาเฟ่, ดอกยิปโซ และโม มนชนก

EXCLUSIVE TALK WITH MOMON

 

Exclusive Place : Parc 39

Special Guest : โม – มนชนก แสงฉายเพียงเพ็ญ

 


 

ปีที่แล้ว โมมีผลงานซิตคอม รักแท้แม่ไม่ปลื้มในเรื่องนี้ก็เป็นบทบาทใหม่ๆ ของโมที่หลายคนยังไม่เคยเห็น เป็นยังไงบ้าง

ยากที่สุดสำหรับโมก็ซิตคอมนี่แหละ (ยิ้ม) มันอาจจะเป็นเรื่องง่ายสำหรับคนอื่น แต่ว่าสำหรับโมมันยาก ด้วยความที่เราไม่ใช่คนตลก พื้นฐานตลกเราไม่เก็ตและไม่เคยรู้สึก เราไม่เอ็นจอยกับสิ่งนี้ ความตลกก็เลยมันจะค่อนข้างยากหน่อย ตามคนไม่ค่อยทัน (หัวเราะ) และมันต้องปรับตัวเยอะค่ะ มันไม่เหมือนละคร บางทีทุกคนเขาเล่นกันไปแล้วนะ แต่โมยังไม่เข้าใจเลยอะ ยังไม่เก็ตก็เลยงง จังหวะมันจะอะไรสักอย่างที่สำหรับโมนะ มัน Flow ยาก

การเล่นซิตคอมเรื่องนี้ก็ถือเป็นประสบการณ์ใหม่ของโม แล้วเราได้อะไรจากการเล่นซิตคอมแบบจริงๆ จังๆ ครั้งแรกบ้าง

อย่าไปคิดเยอะ (ยิ้ม) ไม่ต้องเตรียมตัว ไม่ต้องอะไรทั้งนั้น ปล่อยไปตามสถานการณ์ค่ะ มันจะไปของมันได้เอง อย่าแบบเอาตัวไปขืนอะ  คนที่เขามีของก็เก่งกันไป แต่โมไม่มีไง บางทีเราก็ขำ ขำแบบเก็บไม่ได้เลย เพราะทุกคนเขาเป็นคนตลก ยิ่งพี่กาย หรือพี่แอริน เข้าคู่กันก็จะตลกมาก

มาอยู่ตรงนี้ เป็นนักแสดง ภาพลักษณ์ก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ และโมก็เป็นคนหนึ่งที่แต่งตัวได้ดีนะ

โมว่าโมเป็นเป็นคนง่ายๆ นะ ไม่มีอะไรหรูหราหรือแต่งตัวเป็นแฟชั่นนิสต้าอะไรขนาดนั้นนะ โมแค่เลือกที่ชอบ และก็เหมาะกับเรา แค่นั้น แบรนด์เนมมีบ้าง ตามแฟชั่นก็มีบ้าง สมมติแฟชั่นช่วงนี้เป็นลายสก็อต แต่โมไม่ชอบอะ มันไม่เหมาะกับเรา โมก็ไม่ตาม เพราะโมไม่ชอบ สำหรับโม สีขาว เทา ดำ คลาสสิกโทนปลอดภัยสุด (ยิ้ม)

ชิ้นโปรด

รองผ้าใบค่ะ มันง่ายดี เราไม่รู้ว่าวันนี้เราจะทำอะไรบ้าง จะเจออะไรบ้าง อาจจะต้องรีบมาก ต้องนั่งมอเตอร์ไซค์ รองเท้าผ้าใบเซฟสุด

ใครหรืออะไร คือต้นแบบการแต่งตัวของโม

ไม่ค่อยได้ตามใครนะคะ ส่วนใหญ่ถ้าจะติดตาม โมก็จะฟอลโลว์พวกบล็อกเกอร์ ท่องเที่ยว หรือคนที่ไปร้านกาแฟ เราไม่ค่อยได้ตามคนเรื่องแต่งตัวเท่าไรอ่ะ

 

 

สนใจบล็อกท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์ จนวันนี้มาเป็นเจ้าของแฟนเพจ “MOMONhappygirl” แล้ว

 

“MOMONhappygirl” เป็นเรื่องเกี่ยวกับกิน เที่ยวหรือว่าอะไรที่โมชอบค่ะ มันเริ่มจากในอินสตาแกรม ที่เวลาโมไปไหนหรืออยากกินอะไรร้านไหน ก็จะมีแฟนๆ มาถามว่า ‘ที่ไหนคะ ตรงไหนคะ อะไรก็ยังไง’ ก็เลยคิดว่า ถ้าคนจะสนใจชีวิตส่วนนี้ของเรา เราก็ควรทำอะไรค่อนข้างจริงจังดีกว่า ก็เลยเปิดเพจไปเลย ให้คนมาติดตาม แล้วเราจะได้มีดีเทลที่เขาอยากรู้ด้วย

ซึ่ง MOMONhappygirl ก็คือไลฟ์สไตล์จริงๆ ของโม มนชนก

ใช่ค่ะ จริงๆ ชอบมานานแล้ว ชอบตั้งแต่เด็ก ตั้งแต่ไม่มีเทคโนโลยี ไม่มีกล้องที่ล้ำขนาดนี้ มันเหมือนเป็นงานอดิเรกน่ะค่ะ ที่ทำแล้วรู้สึกรีแลกซ์ ผ่อนคลาย คือคาเฟ่ที่สวย ร้านน่ารักก็ส่วนหนึ่งนะคะ แต่ที่สำคัญคือโมชอบกินกาแฟ เลยพยายามหาร้านกาแฟที่ดี แต่ส่วนใหญ่กาแฟที่ดีจะไม่ใช่ร้านน่ารักๆ กาแฟก็คือกาแฟ มันไม่ใช่มาขายส่วนอื่น (ยิ้ม) แต่เราก็มีร้านน่ารักๆ ด้วย ร้านอาหาร เที่ยวเมืองนอก ร้านไอติมก็มี ก็ยังพยายามอยู่ค่ะ ยังไม่มีอะไรลงตัว

การท่องเที่ยวคืองานอดิเรก แต่ “MOMONhappygirl” คือเรื่องจริงจัง

โมตั้งใจทำมากเลย MOMONhappygirl เนี่ย (ยิ้ม) เราอยากให้ทุกคนติดตามดู ลองกินเที่ยวแบบโม ซึ่งมันไม่ใช่แค่รีวิวอาหารนะคะ มันจะมีเรื่องราวระหว่างทาง มันคือเรื่องในชีวิต ที่ชอบเจอเรื่องราวบ้าบอก่อนที่จะไปถึงร้าน (หัวเราะ) มันไม่รู้ด้วยความบังเอิญหรืออะไรนะ แต่มันมีเยอะมาก

 

 

หันมาจริงจังกับเรื่องกินเรื่องเที่ยวแบบนี้ ความรักของโม มนชนก เป็นอย่างไรบ้าง

โมไม่ได้ต้องการอะไรมากนะคะ พอยิ่งโตขึ้น ปัจจัยภายนอกมันก็ไม่สำคัญขนาดนั้นค่ะ คนอื่นอาจจะต้องการคนหล่อ คนตี๋ คนขาว คนอะไรก็แล้วแต่เถอะ แต่สำหรับโมทุกวันนี้ มันแค่เข้าใจกันมากๆ ก็พอแล้ว

ถ้าอย่างนั้น ความรักของเราคืออะไร

การเสียสละค่ะ (ยิ้ม) มันอาจจะฟังแล้วดูคล้ายพ่อแม่นะ แต่ประสบการณ์ที่เราผ่านมา การที่เรามีชีวิตโตขึ้นมา มันคือการเสียสละมากๆ เลยในทุกๆ เรื่อง ไม่ว่าเราจะมีครอบครัว จะมีแฟน หรือว่ามีสัตว์เลี้ยง ทุกอย่างมันต้องการการเสียสละ แต่เราต้องหาตรงกลางให้เจอ โอเค เราอาจจะต้องเสียสละ แต่ถ้าเจอเรื่องที่ต้องปรับตัว เราจะไม่เปลี่ยนก็ไม่ได้ ไม่เปลี่ยนแล้วใครเปลี่ยนล่ะ ให้คนอื่นเปลี่ยนมันก็ไม่ใช่อะค่ะ ก็ต้องหาตรงกลางให้เจอของทั้งคู่

คนชอบเปรียบผู้หญิงเป็นเหมือนดอกไม้ โมล่ะ คิดว่าถ้าตัวเองเป็นดอกไม้ เราเป็นดอกไม้อะไร เพราะอะไร

อืม… ไม่รู้เลย แต่โมว่าโมเหมือน… มันชื่ออะไรอะ อ๋อ ยิปโซ

เพราะ

เพราะว่ามันไม่ได้โดดเด่นอ่ะ แต่ในความไม่โดดเด่นนั้นนะ มันก็มีอะไรในตัวของมันเอง

 

 

 

โมทิ้งท้ายด้วยความหมายของดอกยิปโซ ดอกไม้ที่เธอเลือกมาเป็นตัวแทนของเธอ ความหมายที่ทำให้เราเข้าใจมุมมองและความคิดของเธอมากขึ้นว่า แม้ภายนอกของเธอจะดูเป็นผู้หญิงธรรมดาที่ไม่ได้มีอะไรโดดเด่น แต่ภายในตัวเธอก็มีอะไรบางอย่างที่รอให้ทุกคนค้นพบ และไม่แน่ว่าแง่มุมที่ซ่อนอยู่ของเธอ อาจรอให้คุณได้พบเจอและทำความรู้จักอยู่ใน “MOMONhappygirl” แล้วก็ได้

 

 

 

 

 

 

 

 

หรือดาวน์โหลด E-Book เล่มล่าสุด