เลือกกินตามกรุ๊ปเลือด… รับรองไม่อ้วน

992953_2_2_RibeyeSteak_1248870088การเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะกับกรุ๊ปเลือด จะเป็นการเสริมสร้างความสมดุลที่ดีให้กับร่างกาย และจะช่วยทำได้ ภูมิต้านทาน ระบบย่อย การเผาผลาญและการลดน้ำหนักดีมากขึ้น รวมทั้งยังเป็นการช่วยร่างกายได้พัฒนาสมดุลในเรื่องของระบบการย่อย หากเลือกทานอาหารให้เหมาะสมกับกรุ๊ปเลือดของตัวเอง

กรุ๊ปโอ : จัดเป็นพวกโปรตีน (High Protein Diet)

ลักษณะเด่นของเลือดกรุ๊ปโอคือ น้ำย่อยในระบบย่อยอาหารมีความเป็นกรดสูง ซึ่งเหมาะกับอาหารประเภทเนื้อแดงหลายชนิด ผักและผลไม้ส่วนใหญ่มีประโยชน์กับกรุ๊ปเลือดโอ แต่นมวัว และชีสแทบทุกชนิดจะย่อยยากสำหรับคนเลือดกรุ๊ปโอ ที่สำคัญที่สุดคือ การหลีกเลี่ยงจนถึงการงดการรับประทานแป้งสาลี เพราะเลคตินในแป้งสาลีจะทำปฏิกิริยาที่เป็นผลเสียเลือดและรบกวนระบบเผาผลาญของร่างกาย รวมทั้งเครื่องดื่มประเภท ชา กาแฟและเบียร์ เพราะมันจะเพิ่มความกรดมากขึ้น
asianสิ่งที่ควรเน้นเพิ่มคือ ปลาและอาหารทะเล ทั้งนี้ชดเชยแคลเซียมซึ่งร่างกายจะไม่ได้รับจากนมวัว และเพิ่มไอโอดีนเพื่อประโยชน์ของฮอร์โมนไทรอยด์ซึ่งมักจะไม่คงที่ และจะช่วยป้องกันโรคเลือดไม่แข็งตัวและโรคเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ นอกจากนี้คนกรุ๊ปเลือดโอ ควรทานผักผลไม้จำพวก บร็อคโคลี่ สปินิช คะน้า สับปะรด ลูกพลับ ลูกพรุน จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญอาหาร ส่วนผักจากพวกกะหล่ำจะมีผลต่อระบบไทรอยด์ ได้แก่ เห็ดหอม มะเขือยาว มันฝรั่งและข้าวโพดไม่ดีต่อกรุ๊ปโอ

กรุ๊ปเลือดเอ : จัดเป็นพวกมังสวิรัติ (Vegetarian Diet)

คนกรุ๊ปเลือดเอมีน้ำย่อยในกระเพาะอาหารมีความเป็นกรดต่ำ ทำให้ไม่เหมาะกับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อแดง เพราะจะย่อยได้ยาก และเป็นเหตุให้เกิดสารท็อกซินขึ้นในร่างกาย ควรหันมารับประทานเนื้อสัตว์ประเภทเนื้อปลาและเนื้อไก่แทน แต่ควรเลี่ยงปลาเนื้อขาว เช่น ปลาตาเดียวและประจาระเม็ดเพราะมี เลคตินที่รบกวนระบบย่อยของกรุ๊ป
และที่น่าจะระวังเป็นพิเศษ คือ อาหารสำเร็จรูปประเภทไส้กรอกหรือแฮมเพราะมีสารประกอบไนเตรทอยู่มาก สามารถกระตุ้นการเกิดมะเร็งในกระเพาะอาหารซึ่งมีกรดในกระเพาะอาหารต่ำ รวมทั้งเพิ่มการรับประทาน วิตามินซี ซึ่งมีส่วนช่วยในการทำงานที่ดีของระบบภูมิคุ้มกันและยังช่วยลดปัญหาเรื่องของกรดในกระเพาะอาหารต่ำอีกด้วย
Mixed Nutsอาหารที่ควรรับประทานสำหรับคนกรุ๊ปเอก็คือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ถั่วลิสง เพราะมีเลคตินที่ต่อต้านมะเร็ง ส่วนผักผลไม้ที่ดี ได้แก่ หอมใหญ่และบร๊อคโคลี่ มีสารแอนตี้อ็อกซิเด้นท์สูง แครอท ฟักทอง ผักโขมและกระเทียม ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน สับปะรด ส้มโอและมะนาวมีกรดที่ช่วยย่อยและเพิ่มการทำงานของลำไส้เล็ก สำหรับอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

ก็คือเนื้อแดง ดังนั้นควรหันมารับประทานเนื้อไก่และเนื้อปลาแทน ผลิตภัณฑ์นมวัว และเนย ซึ่งจะชะลอระบบเผาผลาญอาหารและเกิดเสมหะเพิ่มขึ้น อาหารประเภทดองและอาหารสำเร็จรูป เช่น ไส้กรอกและแฮม เพราะมีไนไตรท์ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นการเกิดมะเร็งในกระเพาะอาหารได้ง่ายสำหรับคนกรุ๊ปเลือดเอที่มีกรดในกระเพาะอาหารต่ำ รวมทั้งผักผลไม้ไม่ควรทานก็คือ มะเขือเทศ ส้ม แตงโม แคนตาลูป เพราะจะทำให้ย่อยยาก รวมทั้งเครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลมและเบียร์

กรุ๊ปบี : พวก B–BALANCE

ลักษณะเด่นคือ คนกรุ๊ปเลือดบีเป็นกรุ๊ปเดียวที่สามารถรับประทานอาหารประเภท นมวัว เนย และไข่ได้ตามปกติ ยกเว้น เนยแข็งรสชาติเข้มข้นเพราะจะย่อยยาก ถึงแม้คนกรุ๊ปบีจะมีระบบย่อยที่ค่อนข้างสมดุลที่สุดแต่ยังคงต้องระวังเป็นพิเศษกับเนื้อไก่ ซึ่งมีเลคตินที่รบกวนระบบเลือดอย่างมาก สามารถนำไปสู่อาการเส้นเลือดแตกในสมอง และภูมิคุ้มกันบกพร่องได้ คนกรุ๊ปบีควรเปลี่ยนไปใช้ไก่งวงแทนเนื้อไก่จะเป็นทางเลือกที่ดีมาก

Milk_Butter_Eggs_Yogurt_CheeseCurds_sqr_rgb_2500x1953อาหารที่ควรรับประทาน อาหารจำพวกนมเนยไข่ ให้ประโยชน์อย่างมากต่อกรุ๊ปเลือดบี เนื้อแกะ ไก่งวงและกระต่าย และปลาน้ำลึก เช่น ปลาหิมะ ปลาจาระเม็ด ผัก ผลไม้ให้ผลดีเกือบทุกชนิด ควรรับประทานมากผักมากๆ เพื่อป้องกันโรคที่มาจากเชื้อไวรัสและภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นง่ายในคนกรุ๊ปเลือดบี

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ หอยเชลล์ ปลาแซลมอนชนิดรมควัน กุ้ง ปู และหอยแครง เนื้อหมู และเนื้อไก่ ซึ่งจะรบกวนระบบเลือดที่อาจจะนำไปสู่อาการทางสมองและโรคข้อเสื่อม ถั่วต่างๆ ไม่ดีต่อคนกรุ๊ปเลือดบี โดยเฉพาะถั่วลิสงและงา ซึ่งจะรบกวนระบบอินซูลิน ที่จะทำให้เกิดการลดน้ำตาลในเลือดเฉียบพลัน อาหารทุกชนิดที่ทำจากแป้งสาลี ข้าวโพด ซึ่งมีผล

กรุ๊ปเอบี : พวกเลือดลูกผสม

คนกรุ๊ปเลือดเอบีนั้น มีลักษณะการรับประทานอาหารให้เหมาะสมค่อนข้างซับซ้อน เพราะเป็นส่วนผสมของลักษณะเลือดจากกรุ๊ปเอและกรุ๊ปบี อาหารที่ส่งผลดีต่อร่างกายของคนเลือดกรุ๊ปเอและอาหารที่ส่งผลดีต่อร่างกายคนเลือดกรุ๊ปบี ก็จะส่งผลดีต่อร่างกายคนเลือดกรุ๊ปเอบีด้วย แหล่งโปรตีนที่เหมาะสมได้แก่ อาหารทะเล (ยกเว้นปลาเนื้อขาวแลแซลมอนรมควัน) เต้าหู้ เนื้อแดง บางชนิด เช่น เนื้อแกะ และกระต่าย แต่ควรทานในปริมาณที่ไม่มากนัก จึงจะย่อยได้ดี

6acba00359904784bcfd40b326a1e335
อาหารที่ควรรับประทาน ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองและเต้าหู้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อร่างกายในแง่ป้องกันมะเร็ง คนกรุ๊ปเอบี อาหารทะเล เนื้อแกะ กวาง กระต่าย ผักสด มีประโยชน์มากๆ เพราะเป็นอาหารสำคัญที่สามารถป้องกันมะเร็งและโรคหัวใจ ซึ่งเกิดขึ้นได้ง่ายในคนกรุ๊ปเลือดเอบี ผลไม้ที่มีวิตามินC สูง เช่น ส้มโอ เชอร์รี่ สับปะรด จะช่วยต้านมะเร็ง

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ เนื้อวัวเนื้อหมูและปลาแซลมอนรมควัน เพราะย่อยยากและเป็นพิษต่อระบบทางเดินอาหาร ถั่งแดง งา เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน ข้าวโพด ชะลอการทำงานของอินซูลิน อาจทำให้น้ำตาลในเลือดลดลงอย่างเฉียบพลัน อาหารประเภทดองและอาหารสำเร็จรูป เช่นไส้กรอดและแฮม เพราะอาจทำให้เป็นมะเร็งในกระเพาะอาหาร