“เวียร์” นำทีม แชป-ยูโร 2 พรีเซ็นเตอร์ 7 สี ปันรักให้โลก เรียนรู้การทำซั้งปลา

    เมื่อวันหยุดนักขัตฤกษ์มาถึง ก็ได้เวลาออกเดินทางของ เวียร์-ศุกลวัฒน์ คณารศ พร้อมด้วยบิ๊กไบค์คู่ใจ สำหรับครั้งนี้ รายการซีรีส์การเดินทาง “ซูเปอร์เวียร์” จะค่อนข้างคึกคักเป็นพิเศษ เพราะมีแขกพิเศษมาร่วมการเดินทางครั้งนี้ คือ 2 พรีเซ็นเตอร์จาก “โครงการ 7 สี ปันรักให้โลก” แชป-วรากร ศวัสกร และ ยูโร-ยศวรรธน์ ทะวาปี โดยพระเอกเวียร์ ในฐานะนักแสดงรุ่นพี่ ได้พานักแสดงรุ่นน้องเดินทางไปที่ จังหวัดชุมพร เพื่อเรียนรู้การอนุรักษ์พันธุ์ปลา ด้วยการทำ “ซั้งปลา” ร่วมกับชุมชนในพื้นที่

“ซั้งปลา” เกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีมาแต่อดีต เป็นอุบายดึงดูดสัตว์น้ำให้มาอยู่รวมกันเป็นจํานวนมาก เพื่อความสะดวกในการจับ หรือทําการประมง โดยการนําซั้งหรือทุ่นปะการังเทียมไปทิ้งไว้ในทะเล เพื่อใช้เป็นแหล่งอาศัยและแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำขนาดเล็ก ชาวบ้านสร้างขึ้นจากวัสดุเหลือใช้ในท้องถิ่นที่สามารถย่อยสลายในน้ำได้ การทำซั้ง ทำกันหลายรูปแบบ บางที่ทำเป็นพุ่มลอยน้ำ บางที่ใช้แหเก่า อวนเก่า ผูกกับไม้ไผ่ แล้วทิ้งลงทะเล ดังนั้นส่วนประกอบหลักๆ ที่ขาดไม่ได้มีอยู่ 3 อย่าง คือ ไม้ไผ่ เชือก และถุงทราย ส่วนองค์ประกอบอื่นที่จะช่วยก่อรูปให้เป็นซั้งนั้น ขึ้นอยู่กับท้องถิ่นนั้นๆ ว่าจะเลือกใช้สิ่งใด แต่สำหรับชุมชนในจังหวัดชุมพร เลือกใช้ “ทางมะพร้าว” เป็นองค์ประกอบสำคัญอีกอย่างหนึ่ง

เมื่อคณะเดินทางมาถึง ก็ได้พบชาวบ้านซึ่งได้รวมตัวกันกำลังเตรียมการทำซั้งปลาอย่างขะมักเขม้น จากนั้นเวียร์ แชป และยูโร ไม่รอช้า กุลีกุจอให้ชาวบ้านสอนการทำซั้งปลา ซึ่งทำจากวัสดุจากธรรมชาติ ด้วยการนำทางมะพร้าวมาผูกติดกับลำไม้ไผ่และทุ่นคอนกรีต

ระหว่างนั้นพระเอกเวียร์ ได้เล่าถึงข้อดีของการทำซั้งปลานี้ว่า “ด้วยความที่สัตว์น้ำในทะเล มีปริมาณลดลง การทำซั้งปลา ถือเป็นอีกทางรอดที่สร้างเพื่อให้เป็นที่อยู่อาศัยและเพาะพันธุ์ปลาให้พอเพียงสำหรับการทำประมงอย่างยั่งยืน การเลือกใช้ทางมะพร้าวเป็นวัสดุ เนื่องจากเป็นวัสดุจากธรรมชาติ และราคาไม่แพง สามารถย่อยสลายได้เองเมื่อเวลาผ่านไป 1 ปี จึงไม่เพิ่มปริมาณขยะในท้องทะเลอีกด้วย”

จากนั้นทั้งหมด ได้ลงมือทำซั้งปลากันอย่างตั้งใจ ซึ่งกินเวลาไม่นานก็เสร็จเรียบร้อย หลังจากนั้นได้ปล่อยซั้งปลาที่ทำเองด้วยมือลงสู่ทะเลให้เป็นบ้านปลาต่อไป ด้วยความรู้สึกปลื้มปริ่มที่ได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทะเล โดยหนุ่มยูโร กล่าวถึงความรู้สึกว่า“ไม่น่าเชื่อว่าการสร้างบ้านปลาด้วยการทำซั้งปลานี้จะสะดวกและง่ายแสนง่าย ถ้ามีโอกาสก็อยากให้ทุกคนช่วยกันอนุรักษ์ท้องทะลกัน หรือ ทุกคนร่วมมือกันอนุรักษ์ท้องทะเลในแบบของตัวเองก็ได้ แค่มีจิตสำนึกที่ดี เวลาไปเที่ยวทะเล แล้วไม่ทิ้งขยะลงในทะเล ไม่เหยียบทำลายปะการัง ก็ถือว่าช่วยอนุรักษ์แล้วครับ”

หลังจากปล่อยซั้งปลาเรียบร้อยแล้ว เป็นอันเสร็จภารกิจ ทั้งหมดจึงได้เดินทางกลับด้วยความปลอดภัย อย่าลืมติดตามชมภาพความสวยงาม และความประทับใจ ในรายการซูเปอร์เวียร์ วันหยุดนักขัตฤกษ์ วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคมนี้ เวลา 11.00 -12.00 น.ออกอากาศทางช่อง 7HD ช่อง 35ช่อง 7HD คัดสรรความบันเทิงต่าง ๆ ให้คุณเต็มอิ่มอย่างจุใจ ร่วมติดตามความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ได้ทางช่อง 7HD กด 35 หรือที่ www.ch7.com, Fanpage/ Instagram/ Twitter : Ch7HD Entertainment หรือดูย้อนหลังได้ทาง Bugaboo.tv

 

สั่งซื้อ Kazz Magazine เล่ม 147 ฉบับเดือน ตุลาคม

หรือดาวน์โหลด E-Book

 

Facebook Comments