“แพท ณปภา” ชี้แจงสรุปผลตรวจ ไม่เคยติดเชื้อโควิด-19

“แพท” ณปภา ตันตระกูล ออกมาชี้แจงถึงผลการตรวจโควิด-19 อย่างเป็นทางการ หลังจากผลการตรวจรอบที่ 4 ได้ยืนยันออกมาแล้วว่า “ไม่พบเชื้อ” และ “แพท ไม่เคยติดเชื้อ”

แต่ทั้งนี้เพื่อความมั่นใจคุณหมอได้ให้ “แพท ณปภา” ตัวต่อต่อที่บ้านให้ครบ 7 วันตามมาตรการ ก่อนที่จะไปตรวจหาเชื้ออีกครั้ง ซึ่งหากผลออกมาเป็นลบ “แพท” ก็กลับไปทำงานได้ ทั้งนี้ในส่วนของคนที่เคยเจอหรือทำงานใกล้ชิดกับ “แพท” มาก่อนหน้านี้ก็ไม่ต้องกักตัวสามารถทำงานได้ตามปกติ ซึ่งในตอนนี้ก็ได้ให้ “น้องเรซซิ่ง” แยกตัวไปอยู่บ้านอีกหลังหนึ่งเรียบร้อยแล้ว โดย “แพท ณปภา” ได้โพสต์ข้อความชี้แจงดังนี้

ชี้แจ้งคับผม 🙏🙏

แพทพาน้องและเลขามาตรวจที่รพ.ด้วยมีประวัติสัมผัสคุณแพท ซึ่งมีผลตรวจจาก Pro LAB ว่าพบเชื้อโควิด และต้องการเข้ากระบวนการรักษาต่อไป ซึ่งแพทย์ประเมินว่าคุณแพทไม่มีอาการใดๆ และมีความกังวลว่าจะเกิดความผิดพลาดของผลตรวจ จึงได้ทำการตรวจซ้ำ ด้วยวิธี Liat ซึ่งได้ผลด่วน ภายใน 3-4 ชั่วโมง เนื่องจากต้องแจ้งผู้สัมผัสคนอื่นๆ

ซึ่งผลตรวจของ ProLab ที่ทำครั้งแรกมีค่าCT 31.98 ซึ่งน่าจะมีเชื้ออยู่ต่ำ ประกอบกับไม่มีอาการ ทำให้การตรวจแบบด่วน (Liat) ซี่งมีข้อจำกัดในการตรวจกรณีที่เชื้อน้อยมากๆ แสดงผลว่าไม่พบเชื้อได้

ดังนั้นจึงแนะนำให้คุณแพทแยกกักตัวกับคนในครอบครัวก่อน จนกว่าจะมีการยืนยันผลตรวจให้ชัดเจน ด้วยวิธี RT-PCR ที่ใช้เครื่องใหญ่ขึ้น ซี่งต้องใช้เวลาในการออกผลนานกว่า คือประมาณ 12-24 ชม. ได้มีการทำ Covid-19 RT PCR ซ้ำ ผลการตรวจคือไม่พบเชื้อ (Undetectable) ประกอบกับ ได้มีการเจาะเลือดตรวจดูภูมิได้แก่

Covid-19 Antibody IgM, IgG และ Quantitative ซึ่งพบว่า Covid-19 IgM : Negative และ Covid-19 IgG : Weakly positive ซึ่งแปลความได้ว่า ไม่มีการติดเชื้อระยะนี้เนื่องจากหากมีอาการติดเชื้อ IgM ควรจะ Positive และพบว่าภูมิไม่ได้มีการเพิ่มขึ้นมาก เพราะถ้ามีการติดเชื้อภูมิจะมีค่าสูงขึ้นแบบรวดเร็ว

สรุปจากผลตรวจคือ ไม่น่าจะมีการติดเชื้อ แต่ก็แนะนำให้ Home isolation ให้ครบ 7 วัน และตรวจ Swab ซ้ำอีกครั้ง ถ้า Negative สามารถทำงานได้ปกติ สำหรับคนที่ทำงานใกล้ชิดไม่จำเป็นต้องกักตัว และสามารถทำงานได้

ขอบคุณภาพจาก IG :  pat_napapa 

สั่งซื้อ Kazz Magazine ได้ที่

Facebook Comments