เรื่องย่อละคร “เรือมนุษย์”

บทประพันธ์ : กฤษณา อโศกสิน
บทโทรทัศน์ : ภาคย์รพี
กำกับการแสดง : ธีระศักดิ์ พรหมเงิน
สร้างสรรค์โดย : บริษัท กันตนา มูฟวี่ ทาวน์ (2002) จำกัด

มธุรส(นุสบา ปุณณกันต์) นักสังคมสงเคราะห์ผู้ช่วยเหลือสังคมและใส่ใจเรื่องราวนอกบ้านมากกว่าทำหน้าที่แม่และเมีย ทำให้เพลา (หนุ่ม-สันติสุข พรหมศิริ) สามีอยู่กับลูกวัยรุ่นสามคน พิมพ์รส(พลอย-รัญดภา มันตะลัมพะ) พจนา(วิคเตอร์-ปวรพัฒน์ จารุศักดิ์วีรกุล) และมาลาทิพย์(มินนี่-ภัณฑิรา พิพิธยากร) โดยมีนิธิมา(เกรซ-กาญจน์เกล้า ด้วยเศียรเกล้า) น้องสาวของสามี ทำหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยภายในบ้าน


มธุรสชอบอวดฐานะความเป็นอยู่และชาติตระกูลในวงสังคม แต่ด้วยทรัพย์สินที่จะใช้จ่ายในแต่ละเดือนขึ้นอยู่กับเงินเดือนของสามีกับเงินเก็บเพียงบางส่วน ทำให้มธุรสต้องปิดบังความจริงไว้ มธุรสมีเพื่อนสนิทที่เรียนมัธยมที่รู้เบื้องหลังกันดี ได้แก่ สิรินทร์(เงาะ-กชกร นิมากรณ์) ภริยามหาเศรษฐีเจ้าของโรงแรมระดับห้าดาว และเฟื่องทอง(ปู-มัณฑนา หิมะทองคำ) ผู้มีอาชีพนายหน้าค้าขายทุกอย่างแม้กระทั่งส่งผู้หญิงไปบำเรอกามนักธุรกิจ

ด้วยการเงินที่อัตคัดแต่ต้องใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือย ทำให้มธุรสหงุดหงิดกับทุกคนในบ้าน คนรับใช้จึงอยู่ไม่ทน เธอจึงจ้างเด็กเกียว(คารีสา สปริงเก็ตต์) ลูกนางไส (แก้ว-อภิรดี ภวภูตานนท์) ชาวบ้านในสลัมหลังหมู่บ้านทำงานบ้านแบบเช้าเย็นกลับ เรื่องเลวร้ายเกิดขึ้นเมื่อพิมพ์รสตั้งครรภ์ได้สองเดือน เธอปรึกษานิธิมาให้พาไปทำแท้งแต่นิธิมาไม่เห็นด้วย นิธิมาจึงไปบอกเพลาและมธุรส ทั้งคู่โกรธมากแต่เมื่อรู้ว่าพิมพ์รสท้องกับชัยพร(ขุน-ชานนท์ อักขระชาตะ) บุตรชายของเดช(ตั๊ก-นภัสกร มิตรธีรโรจน์) มหาเศรษฐีผู้โด่งดัง มธุรสเปลี่ยนใจให้พิมพ์รสเก็บลูกไว้เพื่อต่อรอง แต่ขณะนั้นเดชเดินทางไปต่างประเทศ ดัมพ์(อ๋อม-อรรคพันธ์ นะมาตร์)น้องชายของเดชจึงทำหน้าที่แทนโดยร่วมมือปรึกษากับนิธิมา และกลายเป็นจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์อันดีของทั้งสองคน

เฟื่องทองไม่พอใจที่รู้ข่าวเรื่องพิมพ์รสกับชัยพร เพราะตนเคยนำชุดา(ไหมแพร-ภัทรานิษฐ์ คำกำพุด) หลานสาวไปสังเวยเดช เดชหลงชุดาจนยอมรับให้เข้าไปอยู่ในคฤหาสน์ และเฟื่องทองก็มีแผนที่จะนำฟ้าทอง(หมิว-สิริลภัส กองตระการ) น้องสาวของตนไปเป็นคู่หมายของดัมพ์ด้วย ชุดารู้ถึงความสัมพันธ์ระหว่างนิธิมากับดัมพ์ ทำให้เธอไม่พอใจ เพราะลึกๆ แล้วเธอหลงรักดัมพ์ แม้จะพยายามใกล้ชิดแต่ดัมพ์ก็ไม่สนใจ ชุดาจึงบอกเดชเรื่องความสัมพันธ์ของดัมพ์และนิธิมา เดชยื่นคำขาดว่าห้ามดัมพ์ยุ่งเกี่ยวกับผู้หญิงของตน เพราะเดชมีใจให้นิธิมา ดัมพ์จำใจออกจากบ้านไปอยู่คอนโดที่ตนซื้อไว้ และเตือนนิธิมาให้อยู่ห่างๆ เดช เดชรุกนิธิมามากยิ่งขึ้น เขาซื้อแหวนเพชรให้นิธิมาวงหนึ่ง

แต่ดัมพ์แนะนำให้นำไปคืน เฟื่องทองแอบมาเยี่ยมมธุรสและเห็นความใกล้ชิดของเกียวกับเพลา จึงขยายเรื่องให้มธุรสอับอายคนว่าสามีกับลูกจ้างในบ้านเป็นชู้กัน มธุรสหาเรื่องตบตีเกียว และมีปากเสียงกับเพลา จนเพลาประกาศเลิกกับมธุรสและพาเกียวมาเช่าอพาร์ทเมนต์อยู่ เฟื่องทองยุยงว่าให้รับเกียวเข้ามาอยู่ในบ้าน อย่างน้อยก็ให้เพลาได้กลับมา มธุรสจึงทำตาม ทำให้เกียวกับนางไสมีบทบาทในบ้านมากยิ่งขึ้น

พิมพ์รสคลอดลูกสาว ส่วนเกียวก็คลอดลูกเช่นกันแต่ ลูกของเกียวพิการทั้งเกียวและนางไสจึงไม่ใส่ใจ วันหนึ่งเกียวแกล้งอุ้มลูกสาวของพิมพ์รสแล้วทำตก เด็กชักและแน่นิ่งไป รีบนำตัวส่งแพทย์ มธุรสแทบคลั่งอยากจะฆ่าเกียวแต่เกียวหนีเตลิดไป พร้อมเงินก้อนหนึ่งของเพลา ครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ กลับกลายเป็นความแตกแยกที่ยากจะประสาน

นิธิมา-ดัมพ์ จะยอมจำนนต่อโชคชะตา หรือต่อสู้เพื่อพบความสุขที่แท้จริง ติดตามชมละคร “เรือมนุษย์” ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.30 น. เริ่มวันพฤหัสบดีที่ 9 พฤษภาคม นี้! ทางช่อง 7HD กด 35 และ Facebook Live Fanpage: Ch7HD หรือรับชมย้อนหลังได้ทาง BUGABOO.TV

รายชื่อนักแสดง


1.นุสบา ปุณณกันต์ รับบท มธุรส
2.อรรคพันธ์ นะมาตร์ รับบท ดัมพ์
3.กาญจน์เกล้า ด้วยเศียรเกล้า รับบท นิธิมา
4.คารีสา สปริงเกตต์ รับบท เกียว
5.รัญดภา มันตะลัมพะ รับบท พิมพ์รส
6.ชานนท์ อักขระชาตะ รับบท ชัยพร
7.สันติสุข พรหมศิริ รับบท ไส
8.นภัสกร มิตรธีรโรจน์ รับบท เดช
9.มัณฑนา หิมะทองคำ รับบท เฟื่องทอง
10.กชกร นิมากรณ์ รับบท สิรินทร์
11.อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา รับบท วีระ
12.ทนงศักดิ์ ศุภการ รับบท นพคุณ
13.สิริลภัส กองตระการ รับบท ฟ้าทอง
14.ฐปนัท สัตยานุรักษ์รับบท รับบท หมอพัลลภ
15.ภัณฑิรา พิพิธยากร รับบท มาลาทิพย์
16.ปวรพัฒน์ จารุศักดิ์วีรกุล รับบท พจนา
17.ภัทรานิษฐ์ คำกำพุด รับบท ชุดา
18.ด.ช.ภูผา รัตนรุ่งเรืองชัย รับบท ก้อง
19.กษาปณ์ จำปาดิบ รับบท ไก๋

สั่งซื้อ Kazz Magazine เล่ม 153 ฉบับเดือน เมษายน

Facebook Comments