JO NAPOT DANUBE ต้องมนต์ไข่มุกแห่งแม่น้ำดานูบ

3สาธารณรัฐฮังการี เป็นประเทศที่ได้รับการขนานามว่า ‘ไข่มุกแห่งแม่น้ำดานูบ’ ด้วยความงดงามของสายน้ำที่คั่นแบ่งเมืองออกเป็นสองฝั่ง ร่องรอยของอดีตเมื่อครั้งอยู่ภายใต้ม่านเหล็ก คือเสน่ห์อันน่าหลงใหลที่ผสานไปกับความงดงามทางศิลปะที่สั่งสมมาแต่ครั้งบรรพกาล กรุงบูดาเปสต์ เป็นเมืองหลวงของประเทศสาธารณรัฐฮังการี ที่รวมเอาสองเมืองเข้าด้วยกัน คือเมือง ‘บูดา’ กับเมือง ‘เปสต์’ รวมกันเมื่อปี 1873 บูดาเปสต์นั้นได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงที่มีความงดงามติดอันดับโลก จนได้รับสมญานามว่า ‘บูดาเปสต์ ไข่มุกแห่งแม่น้ำดานูบ’ ด้วยเพราะทัศนียภาพบนสองฝั่งแม่น้ำดานูบ หรือที่คนฮังกาเรียนเรียกขานว่า ดูนา เป็นแม่น้ำสายสำคัญที่ไหลผ่านกลางเมือง ทางทิศตะวันตกของแม่น้ำดานูบ มีภูมิประเทศเป็นเนินเขาสลับซับซ้อนเรียกว่าฝั่งบูดา จะเต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้างสถาปัตยกรรมโบราณ และศิลปวัฒนธรรมอันเก่าแก่ ส่วนฝั่งเปสต์ จะมีลักษณะภูมิประเทศเป็นพื้นราบ เป็นย่านธุรกิจการค้าที่สำคัญของเมือง

Fisherman’s2

เราออกจากฝั่งบูดาข้ามมายังฝั่งเปสต์เพื่อไปชมมหาวิหารเซนต์สตีเฟน (St.Stephen Basilica) มหาวิหารคาทอลิกที่ใหญ่ และสูงที่สุดในบูดาเปสต์ด้วยความสูงถึง 96 เมตร สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1851 เสร็จสมบูรณ์เมื่อปี ค.ศ.1905 ใช้เวลาในการก่อสร้างกว่า 54 ปี เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่เซนต์สตีเฟ่นกษัตริย์พระองค์แรกแห่งอาณาจักรฮังการี ภายในมหาวิหารโอ่โถงอลังการท่ามกลางบรรยากาศอันเงียบสงบ การตกแต่งภายในถึงแม้จะดูเรียบง่าย แต่ก็แฝงไว้ด้วยความงดงามทางสถาปัตยกรรม สิ่งสำคัญที่สุดที่ทำให้มหาวิหารเซนต์สตีเฟนมีความสำคัญ และเป็นแรงดึงดูดให้คริสต์ศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวทั่วไปหลั่งไหลมาที่นี่คงเพราะเป็นสถานที่เก็บพระหัตถ์ข้างขวาของกษัตริย์เซนต์สตีเฟน ปฐมกษัตริย์ผู้ก่อตั้งประเทศสาธารณรัฐฮังการี มีการค้นพบว่าพระหัตถ์ขวาของท่านยังคงอยู่โดยไม่เสื่อมสลายเป็นที่โจษจัน และเลื่อมใสจากทั่วทั้งประเทศ พอออกจากมหาวิหารเซนต์สตีเฟน เรามากันที่จัตุรัสวีรบุรุษ (Hero Square) ลานโล่งกว้างขนาดใหญ่ที่มีอนุสาวรีย์แห่งสหัสวรรษตั้งอยู่กลางลาน สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการก่อตั้งอาณาจักรสาธารณรัฐฮังการีครบรอบ 1,000 ปี เสาสูงตระหง่าน เป็นที่ตั้งของรูปหล่อเทวทูต กาเบรียล เป็นสัญลักษณ์ของคริสตจักรโรมันคาทอลิก รอบเสาสูงเป็นที่ตั้งของรูปหล่อผู้นำของชนเผ่าแมกย่าร์ทั้ง 7 ที่ร่วมกันก่อตั้งอาณาจักรสาธารณรัฐฮังการี ขึ้นเมื่อคริสต์ศตวรรษที่ 9 นอกจากนี้ยังมีเสาระเบียงโดยรอบที่ประดับประดาไปด้วยรูปหล่อของบุคคลสำคัญของสาธารณรัฐฮังการี

หากใครที่อยากช้อปปิ้งของแนะนำถนนวาซี่ (Vaci Street) เป็นถนนช้อปปิ้งสายสำคัญของกรุงบูดาเปสต์ ที่สองฟากฝั่งของถนนสายนี้จะเต็มไปด้วยร้านค้าสินค้าแบรนด์เนมมากมาย รวมถึงร้านขายของที่ระลึก และร้านกาแฟให้นั่งกินลมชมวิวกันได้ตามอัธยาศัย หรือหากใครที่ยังถ่ายรูปไม่จุใจก้สามารถเดินไปตามตรอกซอกซอยของถนนที่ล้วนแล้วมีมุมสวยให้คุณได้ถ่ายรูปแบบไม่มีเบื่อ หรือจะเดินข้ามถนนมาชมความงามริมฝั่งแม่น้ำดานูบถ่ายภาพความสวยงามของวิวริมฝั่งแม่น้ำฉากด้านหลังเป็นสะพานโซ่พร้อมอาคารรัฐสภาฮังการีที่ตั้งโดดเด่นอยู่ริมแม่น้ำดานูบ หรือจะเลือกล่องเรือสัมผัสลมหนาวและดื่มด่ำกับมนต์เสน่ห์ของสายน้ำแห่งดานูบชมความงามของเมืองที่โรแมนติกที่สุดบนสายน้ำและสถาปัตยกรรมที่เรียงรายอยู่สองฟากฝั่งลำน้ำ

สำหรับแม่น้ำดานูบ ถือเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในสหภาพยุโรป ไหลจากป่าดำไปทางทิศตะวันออกผ่านเมืองหลวง และเมืองสำคัญๆ ของประเทศต่างๆ ในยุโรปตะวันตก และยุโรปตะวันออก ก่อนที่จะไหลผ่านดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำดานูบ และแยกลงสู่ทะเลดำที่ประเทศโรมาเนีย และยูเครน มีความยาวประมาณ 2,845 กิโลเมตร แม่น้ำดานูบเป็นทางน้ำที่สำคัญต่อนานาประเทศมายาวนานหลายศตวรรษจวบจนกระทั่งปัจจุบัน ในประวัติศาสตร์เคยเป็นปราการที่สำคัญของอาณาจักรโรมัน แม่น้ำดานูบไหลผ่าน และเป็นเส้นแบ่งอาณาเขตของ 10 ประเทศ ได้แก่ เยอรมนี ออสเตรีย สดลวาเกีย สาธารณรัฐฮังการี โครเอเชีย เซอร์เบีย บัลแกเรีย โรมาเนีย มอลโดวา ยูเครน และยังเป็นที่ลุ่มที่รองรับน้ำจากหลายๆ ประเทศ ได้แก่ อิตาลี โปแลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ สาธารณรัฐเช็ก สโลวีเนีย บอสเนีย และเฮอร์เซโกวีนา มอนเตเนโกร สาธารณรัฐมาซิโดเนีย มอลโดวา และแอลเบเนีย

Facebook Comments