NCT บอยกรุปเกาหลีใต้ที่กำลังเดินหน้าสู่ระดับท็อปอย่างเต็มรูปแบบ

 

Come and meet your ‘Neo Boys’

NeoCultureTechnology

#NCT2018

 

 

NAME : NCT (Neo Culture Technology)

FANCLUB NAME : NCTzen

FAN COLORS : Lime Green

DEBUT DATE : April 9, 2016

 

_________________________________________

 

NCT (Neo Culture Technology) กลุ่มบอยกรุปคอนเซปต์ใหม่จากเกาหลีใต้ จากแนวคิดของอี ซูมาน ผู้ก่อตั้ง SM Entertainment ต้นสังกัดของ NCT และไอดอลกรุปชื่อดังอย่าง TVXQ, Super Junior, Girls’ Generation และอื่นๆ อีกมากมาย ผู้ซึ่งนำเสนอและจำกัดความคอนเซปต์ที่แปลกใหม่นี้ด้วยการเปลี่ยนแปลงและคงไว้ซึ่งจำนวนของเมมเบอร์ในแต่ละยูนิตที่จะเป็นไปอย่างอิสระและไม่สามารถคาดเดาได้ ด้วยแนวคิด “ขยาย” และ “เปิดกว้าง” กับแนวเพลงที่หลากหลายที่รองรับด้วยความสามารถของสมาชิกถึง 18 คน และวางกลยุทธ์สำคัญไว้ว่า NCT จะโปรโมตในทุกแลนด์มาร์กสำคัญทั่วโลก ทั้งแถบเอเชีย (โซล โตเกียว เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง) และละตินอเมริกา

 

 

NCT เปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 เมษายน 2016 ด้วยยูนิตแรก ‘NCT U’ (NCT United) ยูนิตที่มีความหลากหลายของแนวเพลงและสมาชิก ที่จะสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามแต่ละคอนเซปต์ ‘NCT U’ เปิดตัวครั้งแรกด้วย 5 สมาชิก แทยง, โดยอง, เตนล์, แจฮยอน และมาร์ค ในเพลง ‘The 7th Sense’ และ 3 สมาชิก โดยอง, แจฮยอน และแทอิล ในเพลง ‘Without U’ ซึ่งการเดบิวต์ ‘NCT U’ ในครั้งนี้ ได้ปล่อยผลงานเพลงที่มีแนวทางแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด โดยซิงเกิลแรกอย่าง ‘The 7th Sense’ จะเน้นความเท่ สุขุม และมีแนวเพลง R&B ที่ผสมผสานกับ Hip Hop เน้นแสดงให้เห็นถึงเสน่ห์ในแบบคูลๆ ของเมมเบอร์ทั้ง 5 คน และอีกหนึ่งซิงเกิล ‘Without U’ ที่มีดนตรีอิเล็กโทรนิกส์ร็อกและเมโลดีที่ไพเราะ ปราศจากท่อนแร็ปและการเต้น ซึ่งจะเน้นความสามารถของเมนโวคัลของวงอย่างโดยอง, แจฮยอน และแทอิลมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด

 

 

3 เดือนถัดมา NCT ยูนิตที่สองก็ได้ถือกำเนิดขึ้นในชื่อ ‘NCT127’ ยูนิตที่ห้อยท้ายด้วยเลขสามตัว ‘127’ อันเป็นค่าละติจูดบนแผนที่ของกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ โลเคชันหลักในการโปรโมตยูนิตนี้ ‘NCT127’ ได้รับข้อมูลว่าเป็นยูนิตหลักที่มีลักษณะ Fixed Member (ไม่เปลี่ยนแปลงเมมเบอร์ไปตามคอนเซปต์) เดบิวต์เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2016 ด้วย NCT #127 The 1st mini album” ที่มีเพลงไตเติลอย่าง ‘Fire Truck’ บทเพลงแนวฮิปฮอปจัดจ้าน ร้อนแรง มีท่อนแร็ปที่อิมแพ็ก และเน้นการแสดงที่ทรงพลัง อีกทั้งมีภาพรวมที่ดู Swag และ Trendy มากกว่ายูนิต ‘NCT U’ อย่างเห็นได้ชัด ‘NCT127’ ประกอบด้วยสมาชิกจำนวน 7 คน 3 สัญชาติ แทอิล, แทยง, ยูตะ, แจฮยอน, วินวิน, มาร์ค และแฮชาน และต่อมาได้เพิ่มสมาชิกอีก 2 คน โดยองและจอห์นนี ในการคัมแบ็ก NCT #127 LIMITLESS – The 2nd Mini Album” กับเพลง ‘Limitless’ ปัจจุบัน NCT127 มีสมาชิกทั้งหมด 9 คน และเป็นยูนิตสำคัญที่ได้รับรางวัล Best New Artist จากหลายเวที โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการคัมแบ็กครั้งล่าสุด NCT #127 CHERRY BOMB – The 3rd Mini Album” ที่การคัมแบ็กในครั้งนี้ ‘NCT127’ ได้คว้าถ้วยรางวัลจากรายการเพลง ‘M Countdown’ เป็นครั้งแรก ด้วยเพลงที่มีรสชาติเผ็ดร้อนจัดจ้าน และ  Swag มากกว่าทุกๆ เพลงที่ผ่านมาของยูนิตอย่าง ‘Cherry Bomb’

 

 

และหลังจากการเปิดตัวยูนิตที่สองเพียงเดือนนิดๆ NCT ก็ได้ฤกษ์เปิดตัว ‘Teenage Boy Team’ เป็นยูนิตที่ 3 ด้วยชื่อ ‘NCT DREAM’ ยูนิตที่โดดเด่นด้วยภาพลักษณ์ของหนุ่มน้อยวัยใส อายุระหว่าง 14-17 ปี (สมาชิกทั้งหมดยังอยู่ในวัยเรียน)  ที่ SM Entertainment ขอยืนยันความวัยใสของยูนิตนี้ด้วยค่าอายุเฉลี่ยของวง 15.6 ปี (ในวันเดบิวต์) ‘NCT DREAM’ เปิดตัวด้วยเพลงป็อปจังหวะสนุกน่ารักๆ ที่แสดงให้เห็นถึงพลังงานและความสดใสไร้ขีดจำกัดของเด็กหนุ่ม ‘Chewing Gum’ พร้อมสมาชิกทั้ง 7 คน มาร์ค, เหรินจวิ้น, เจโน่, แฮชาน, แจมิน, เฉินเล่อ และจีซอง ต่อมาได้คัมแบ็กกับซิงเกิล ‘My First and Last’  ซึ่งการคัมแบ็กของยูนิตในเพลงนี้ ‘แจมิน’ ได้พักกิจกรรมกับยูนิตไปชั่วคราวเนื่องจากอาการบาดเจ็บ (หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท) และจากความนิยมของซิงเกิลนี้เอง ทำให้ ‘Teenage Boy Team’ อย่าง NCT DREAM คว้าถ้วยรางวัลจากรายการเพลงได้เป็นยูนิตแรก และมีถ้วยรางวัลจากรายการเพลงมากที่สุดในขณะนี้ ที่ 3 ถ้วยรางวัล จากนั้นเพียงไม่นาน ‘NCT DREAM’ ก็ได้กลับมาพร้อมมินิอัลบัมแรก We Young – The 1st Mini Album” และเพลงไตเติล We Young ที่มีกลิ่นอายของความสดชื่น บรรยากาศซัมเมอร์ และยังคงคอนเซปต์สดใสที่เปี่ยมไปด้วยพลังเช่นเคย

 

 

ระหว่างพักกิจกรรมโปรโมตของ NCT แต่ละยูนิต สมาชิกแต่ละคนได้มีผลงานในรูปแบบโซโลและยูนิตย่อยในหลากหลายโปรเจกต์ เช่น Taste The Feeling’ ซิงเกิลจากโปรเจกต์ SM Station ที่ได้ 4 สมาชิกจาก NCT127 มาร่วมร้อง, เพลงประกอบละครของแทอิล ที่มีชื่อว่า ‘Because of You’ , ผลงานเพลงประกอบละครของโดยอง ที่ได้ร่วมงานกับรุ่นพี่ในค่าย Key จากวง SHINEe, โซโลเดี่ยวของเตนล์ ‘Dream in a Dream’ ในโปรเจกต์ SM Station Season 2 และการรวมตัวกันอย่างไม่เป็นทางการของสมาชิก NCT U อย่างแทอิล โดยอง และแจฮยอน ในซิงเกิล Timeless’ จากโปรเจกต์ SM Station Season 2 เช่นกัน ซึ่งนี่เป็นเพียงผลงานส่วนหนึ่งจากระยะเวลาการเดบิวต์ไม่ถึง 2 ปีของสมาชิกในวงเพียงเท่านั้น ยังไม่รวมเรียลลิตีของแต่ละยูนิต และรายการที่สมาชิกในวงได้เข้าร่วมอีกจำนวนมาก

 

 

และในปี 2018 นี้ ต้นสังกัดอย่าง SM Entertainment ได้ปล่อยคลิปวิดีโอความยาว 2.04 นาที ที่เปิดเผยให้เห็นใบหน้าของสมาชิกจาก NCT ทั้ง 18 คน ในชื่อ NCT 2018 Yearbook #1” ที่ปลุกกระแสให้ NCTzen ทั่วโลกต้องลุกฮือ เพราะในคลิปวิดีโอได้เปิดเผยสมาชิกใหม่ที่ยังไม่เคยทำกิจกรรมร่วมกับวงในการโปรโมตที่ผ่านมาอย่าง “คุน” สมาชิกชาวจีน, “จองอู” ชาวเกาหลีใต้ และ “ลูคัส” ชาวไทยและฮ่องกง ที่ทำให้ NCT ในขณะนี้ มีจำนวนสมาชิกถึง 18 คน พร้อมกันนี้ ต้นสังกัดยังได้เปิดแอคเคาท์ Instagram ของ NCT (@nct) ซึ่งก่อนหน้านี้จะมีเพียงอินสตาแกรมของแต่ละยูนิตเท่านั้น แสดงให้เห็นถึงการมาถึงของโปรเจกต์สุดยิ่งใหญ่ที่รอคอยการระเบิดในปี 2018 นี้  และนี่ถือเป็นครั้งแรกที่สมาชิกทั้งหมดของ NCT จะรวมตัวกันเพื่อทำกิจกรรมอย่างเป็นทางการ

NCT 2018 Yearbook #2”

 

NCT 2018 เริ่มต้นยูนิตที่ NCTzen คิดถึงอย่าง ‘NCT U’ ที่ทยอยปล่อยทีเซอร์ให้แฟนๆ ต้องใจเต้นแรง ในเพลง BOSS’ ที่ปล่อยมิวสิกวิดีโอและคัมแบ็กสเตจด้วยสมาชิก 6 คน ที่ร่ำลือในด้านวิชวลและคาริสมา อย่าง แทยง, โดยอง, แจฮยอน, วินวิน, จ็องอู, ลูคัส และมาร์ค ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ซึ่งการกลับมาของ NCT U ในครั้งนี้ ถือเป็นการเดบิวต์อย่างเป็นทางการของสมาชิกน้องใหม่อย่างจองอูและลูคัสอีกด้วย

และหลังจากปล่อยมิวสิควิดีโอเพลง ‘BOSS’ เพียง 4 วัน NCT U ก็เปิดเผยภาพลักษณ์สุดเซ็กซีที่ดุดันและเติบโตมากขึ้น ด้วยผลงาน Duet ของ 2 สมาชิก แทยงและเตนล์ ในเพลง Baby Don’t Stop’ ซึ่งการกลับมาอย่างมีรสชาติครบถ้วนของ NCT U ในครั้งนี้ เป็นเครื่องการันตีได้เป็นอย่างดีว่าปีนี้ NCT ไม่ได้มาเล่นๆ

 

 

ด้านกิจกรรมในประเทศไทย NCT ถือเป็นบอยกรุปกลุ่มแรกของค่าย SM Entertainment ที่มีสมาชิกเป็นคนไทยถึง 2 คน ได้แก่ เตนล์ และลูคัส (ลูกครึ่งไทย-ฮ่องกง) NCT มีกิจกรรมในประเทศไทยหลายครั้ง โดยในปี 2015 SM True ได้จัดโชว์เคสของกลุ่มเด็กฝึก 13 คน ในชื่อ “SMROOKIES SHOW in BANGKOK” (เอสเอ็มรุกกี้ โชว์ อิน แบงค็อก) ซึ่งได้รับการตอบรับจากแฟนชาวไทยเป็นอย่างดี โดยสมาชิก 12 คนจาก SMROOKIES ได้เดบิวต์ในชื่อ ‘NCT’ ในเวลาต่อมา และมีกิจกรรมหลังเดบิวต์อย่างต่อเนื่อง ทั้งพรีเซนเตอร์ และกิจกรรมแฟนมีตในชื่อ “NCT127 fan meeting in Bangkok” ของสมาชิกทั้ง 9 คนจากยูนิต ‘NCT127’ ที่จัดขึ้น ณ ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี ถือเป็นกิจกรรมที่ยืนยันความนิยมของบอยกรุปคอนเซปต์ใหม่จากค่ายเพลงยักษ์ใหญ่แห่งเกาหลีใต้ได้เป็นอย่างดี

 

 

ระยะเวลากว่า 2 ปีของการเดบิวต์ NCT ด้วยผลงานและกระแสความนิยมที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ‘NCT’ ถือเป็นบอยกรุปจากเกาหลีใต้ที่น่าจับตามองมากอีกกลุ่มหนึ่ง ด้วยแนวเพลงที่เน้นความสดใหม่และทันสมัย อีกทั้งยังหลากหลายและไม่จำกัดด้วยยูนิตและสมาชิกที่เปิดกว้าง, ภาพลักษณ์สไตล์ SM ที่การันตีด้วยความนิยมของวงรุ่นพี่อย่าง TVXQ, SJ และ EXO ที่เกาะกุมหัวใจแทกุกแฟน (แฟนคลับชาวไทย) ชนิดมาคอนฯ ครั้งไหน ขายบัตรหมดทุกรอบ และฐานแฟนคลับในประเทศไทยที่มีจำนวนมาก (จนเกิดกระแสนิยายแชท ‘กุเชอร์รี่’ ที่ดังระเบิดระเบ้อไปทั่วทั้งวงการแฟนคลับและวงการวรรณกรรม จากการได้รวมเล่มวางขายเป็นเล่มแรก)  โดยเฉพาะการมีสมาชิกชาวไทยอย่าง เตนล์ และลูคัส ที่มาช่วยเรียกความสนใจจากแฟนคลับชาวไทย จึงคาดหมายได้ว่าชื่อของ NCT จะสามารถขึ้นสู่ทำเนียบบอยแบนด์อันดับท็อปได้ไม่ยาก โดยเฉพาะกับโปรเจกต์ ‘Yearbook’ ที่ SM Entertainment กล่าวว่า คอนเทนต์ ระบบ และแนวเพลงของ NCT จะเป็นอะไรใหม่ๆ ที่จะไม่สามารถพบได้ในกรุปอื่น ซึ่งค่อนข้างมั่นใจว่า SM Entertainment คงเตรียมแผนการไว้ให้ NCTzen (ชื่อแฟนคลับอย่างเป็นทางการของ NCT) ได้ฟินกันยาว และด้วยการเล่นใหญ่กับทีเซอร์และคัมแบ็กยูนิตแรกตั้งแต่ต้นปี SM คงคาดหมายไว้แล้วว่าจะสามารถผลักดัน NCT ขึ้นสู่ระดับท็อปได้ภายในปีนี้อย่างแน่นอน

 

 

 

 

 

ขอบคุณภาพจาก SM Entertainment และ Twitter Official NCT 128